Bệnh giang mai ở nam giới

0
383

Giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn phổ biến, lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh giang mai có thể điều trị khỏi bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh giang mai lây qua đường âm đạo, hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng. Bệnh giang mai gây ra lở loét trên bộ phận sinh dục. Các vết loét thường không đau, những tính chất lây nhiễm rất cao.

Nam giới là đối tượng rất dễ mắc bệnh bởi tình sống tình dục thường phóng khoáng. Bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, vì thế bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhằm đảm bảo sức khỏe mọi người và bản thân.

bệnh giang mai ở nam giới

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu

– Trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai, sẽ xuất các nốt ban (săng giang mai) các triệu chứng thường không gây đau đớn. Những biểu hiện thường xảy ra trong vòng 3 tuần khi có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

– Ở nam giới, săng giang mai thường xuất hiện ở vùng sinh dục (đầu dương vật, thân dương vật, bìu,..)

– Sưng hạch bạch huyết có thể xảy ra ở gần khu vực săng. Các nốt săng cũng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác.

– Các nốt săng thường kéo dài 3-6 tuần và tự lành mà không cần điều trị, có thể để lại một vết sẹo mỏng. Nhưng mặc dù săng đã lành, vi khuẩn gây bệnh vẫn còn hiện diện trong cơ thể người bệnh.

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đọan hai

– Giang mai thứ cấp được đặc trưng bởi một phát ban xuất hiện 2-12 tuần sau khi các nốt săng phát triển và đôi khi trước khi nó lành. Các triệu chứng bệnh giang mai cũng có thể xảy ra, có nghĩa là nhiễm trùng đã lan truyền khắp cơ thể. Phát ban thường phát triển trên cơ thể và thường bao gồm hai lòng bàn tay và lòng bàn chân.

– Ban thường bao gồm màu nâu đỏ, nhỏ, rắn, phẳng hoặc nhô lên bề mặt da, những vết lở nhỏ hơn 2cm. Những phát ban có thể trông giống như những vấn đề thông thường khác trên da nên người bệnh có thể bị nhầm lẫn và bỏ qua.

Khi bệnh giang mai đã lan rộng khắp cơ thể, người bệnh có thể có một số biểu hiện như:

  • Sốt cao
  • Đau họng
  • Cơ thể mệt mõi
  • Sụt cân
  • Rụng tóc, đặc biệt là lông mày, long mi
  • Sưng hạch bạch huyết

– Hệ thần kinh có triệu chứng của bệnh giang mai thứ cấp, trong đó có thể bao gồm cứng cổ, đau đầu, khó chịu, tê liệt,…

bệnh giang mai ở nam giới

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 3

– Nếu không được điều trị, người nhiễm bệnh sẽ tiến dần đến giai đoạn tiềm ẩn của bệnh. Giai đoạn tiềm ẩn được xem là giai đoạn một năm sau khi một người nhiễm bệnh.

– Sau những giai đoạn đầu, người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào trong một thời gian (giai đoạn tiềm ẩn). Thời gian tiềm ẩn có thể là 1 năm hay khoảng 5-20 năm.

Những nguy hại của bệnh

– Rối loạn cảm giác: 90% người bệnh thường nhanh chóng xuất hiện cảm giác đau nhức, thường gặp ở chi dưới, thường đau nhói nhưng thời gian ngắn, cảm giác như bị dao cắt, bị giật mạnh hoặc như bị đốt, những cơn đau xuất hiện ngẫu nhiên,..

– Tổn hại đến thần kinh: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào khu thần kinh trung ương gây teo dây thần kinh thị lực, tê liệt,..

– Tổn hại hệ thống mạch máu: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào hệ thống mạch máu gây viêm động mạch, tắc động mạch, u động mạch chủ.

– Xoắn khuẩn giang mai có thể gây suy giảm các cơ quan và chức năng trong cơ thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, phá hoại hệ xương khớp dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

 

SHARE

LEAVE A REPLY