Bệnh viêm nang lông và những biểu hiện

0
294

Viêm nang lông nhiễm trùng là viêm ở phần nông của nang lông và cũng là một trong những bệnh da liễu phổ biến. Có thể có một vài nang lông bị viêm nhưng cũng có thể có nhiều nang lông cùng lúc bị viêm nhiễm.

– Viêm nang lông có thể xảy ra ở mọi vùng da có lông trên cơ thể. Biểu hiện là những sẩn, mụn mủ, các vết chợt và vẩy tiết ở cổ nang lông.

– Nhiễm trùng có thể lan sâu hơn toàn bộ nang lông, đó là viêm chân tóc (sycosis). Khi nang lông bị áp xe sẽ dẫn đến biến chứng thành nhọt, nặng hơn là nhọt cụm, hoặc viêm mô dưới da.

bệnh viêm nang lông và những biểu hiện

Nguyên nhân gây nên bệnh

Đa phần trường hợp viêm nang lông là do tụ cầu khuẩn. Ngoài ra có thể do vi khuẩn gram (-), Pseudomonas, Proteus…, nấm men, nấm sợi, nhiễm virus Herpes.

Các yếu tố nguy cơ và vị trí phát bệnh

– Khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường bị ô nhiễm, bụi bẩn.

– Cạo râu hoặc tẩy lông, sử dụng các quần áo bằng sợi tổng hợp hoặc băng bịt kín da là những yếu tố thuận lợi thường gây nên viêm nang lông.

– Sử dụng kem bôi có corticoid, thuốc kháng sinh lâu dài tạo điều kiện cho các vi khuẩn kỵ khí phát triển.

– Các vùng da ẩm ướt như nách, bẹn, sinh dục-hậu môn, mông là những vị trí thường xảy ra viêm nhiễm. Người bị bệnh tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch thường có nguy cơ mắc bệnh viêm nang lông cao hơn so với người bình thường.

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh viêm nang lông

Biểu hiện bệnh là các sẩn đỏ hoặc mụn mủ ở cổ nang lông, xung quanh có viền đỏ. Khi mụn vỡ để lại vết chợt nhỏ và đóng vẩy. Có thể chỉ có vài mụn nhỏ rải rác nhưng cũng có khi tụ thành đám mụn viêm vùng râu mép, râu cằm…

Biểu hiện lâm sàng của từng vùng da bị viêm

Vùng mặt: Viêm nang lông do tụ cầu khuẩn, trứng cá bội nhiễm vi trừng gram (-) đơn thuần, u mềm lây và nhiễm Demodex folliculorum ở nang lông.

Vùng râu: Viêm nang lông sâu do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) gây viêm chân tóc, lông (sycosis), đôi khi còn nhiễm đồng thời các vị trùng gram (-).

bệnh viêm nang lông và biểu hiện của bệnh

Bệnh thường dai dẳng, khó điều trị và tái đi tái lại nhiều lần. Các chân tóc bị viêm có mụn đỏ, khi mụn vỡ có thể thấy vết chợt và đóng vẩy tiết.

Vùng da đầu: viêm nang lông do tụ cầu và nấm sợi.

Vùng gáy: cũng do tụ cầu và nấm sợi gây nên.

Chân: thường hay gặp ở phụ nữ cạo lông hoặc tẩy lông chân. Thường viêm do nhiễm trùng.

Thân mình: tụ cầu là tác nhân hay gặp gây viêm nang lông ở các nếp gấp như nách.

Ngoài ra có thể gặp các nguyên nhân khác như Pseudomonas  aeruginosa, nấm men  Malassezia, Candida.

Vùng mông: chủ yếu do tụ cầu. Nấm sợi cũng hay gặp ở những vùng nóng ẩm.

Tiến triển và biến chứng của bệnh

Diễn biến viêm nang lông dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần khi gặp các yếu tố thuận lợi như môi trường ô nhiễm, nóng và ẩm. Cải thiện môi trường sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn và tránh tái phát bệnh.

Bệnh có thể gây ra biến chứng như nhọt, nhọt cụm và viêm mô dưới da. Làm mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Điều trị bệnh viêm nang lông như thế nào?

Điều trị tại chổ

Có thể dùng những loại thuốc bôi chống nhiễm trùng như: betadin, cồn iode, các loại kem hoặc mỡ kháng sinh như bactroban, fucidin,…

Điều trị toàn thân

Trường hợp viêm nặng và tái phát có thể dùng thuốc đường toàn thân.

Kháng sinh

Trường hợp viêm nang lông do tụ cầu có thể sử dụng kháng sinh đường toàn thân khi cần thiết.  Các kháng sinh thuộc nhóm o-lactamin, amoxillin và nhóm cephalosporin, cyclin, co-trimoxazol, ciprofloxacin, metronidazol. Liều lượng và cách sử dụng tùy theo tình trạng bệnh và hướng dẫn của bác sĩ.

SHARE

LEAVE A REPLY