Điều trị bệnh viêm nang lông như thế nào?

0
398

Viêm nang lông, một bệnh da liễu ngày phát triển hiện nay, bệnh viêm nang lông là tình trạng viêm ở phần nông của nang lông.

Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

  • Bệnh có thể ngay ngứa và dát đỏ ở vùng có tóc.
  • Mụn mủ ở nang lông.
  • Trong viêm nang râu và viêm loét mi mắt thấy có viêm da xung quanh.
  • Triệu chứng cơ năng thường đau rát và ngứa nhẹ ở vùng lông bị viêm. Thương tổn là các mụn mủ ở các nang lông.

điều trị viêm nang lông

– Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nang lông. Nguyên nhân có thể do tụ cầu khuẩn và có thể gặp khá phổ biến ở những người đái tháo đường. Khi những tổn thương khu trú ở sâu thì được gọi là viêm nang sâu.

Viêm nang lông do vi khuẩn gram (-). Bệnh thường phát triển ở những người đang điều trị trứng cá bằng kháng sinh, bệnh có thể biểu hiện như một đợt bột phát của trứng cá mủ.

– Viêm nang lông do tắm bồn tắm nóng là do Pseudomonas aeruginosa, đặc trưng bởi các thương mụn mủ, mụn nước, dát sẩn ở nang lông, ngứa.

Xem thêm:

Các biện pháp điều trị viêm nang lông

Điều trị tại chổ

– Rửa sạch vùng có thương tổn bằng chlorhexidin, sau đó dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc aluminum subacetat ngâm hoặc có thể đắp gạc 15 phút/lân, 2 lần/ngày nếu thương tổn ướt.

– Cồn anhydrous ethyl có 6,25% aluminum chlorid (Xerac AC) bôi lên thương tổn và vùng xung quanh tiếp theo bôi mỡ kháng sinh đặc trị. Nó đặc biệt có giá trị đối với viêm nang lông mạn tính ở vùng mông.

điều trị viêm nang lông

Điều trị đặc hiệu

– Đối với viêm nang lông khu trú, dùng mupirocin 2% bôi sẽ làm giảm bớt đi các triệu chứng trên lâm sàng, có hiệu quả trong nhiễm khuẩn da tiên phát và thứ phát và hạn chế được nhiễm khuẩn. Nên bôi 3 lần/ngày trong 10 ngày và phòng bệnh nếu có thể bằng cách rửa, nên tiến hành ngâm vào ban ngày.

– Viêm nang lông do pseudomonas do tắm bồn tắm nóng thường tự khỏi nhưng có khi phải điều trị bằng Ciprofloxacin ở người lớn.

– Viêm nang lông do vi khuẩn gram (-) xảy ra ở bệnh nhân có mụn trứng cá có thể điều trị bằng isotretinoin.

– Viêm nang lông do kích thích tốt nhất điều trị bằng cách phòng tránh tiếp xúc với các chất gây kích thích và dùng các chất có tác dụng làm khô như benzoyl peroxid hoặc Xerac AC.

SHARE

LEAVE A REPLY