Điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả

0
457

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày chảy ngược trở lại vào thực quản (ống dẫn thức ăn) và gây ra những tổn thương.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bao gồm

  • Cảm giác nóng trong lồng ngực (ợ nóng), đôi khi lan sang cổ họng, cảm thấy đắng chua miệng.
  • Đau ngực
  • Nhai nuốt khó khăn hơn.
  • Kho khan.
  • Khang tiếng hay đau họng.
  • Nôn thức ăn hoặc dịch chua lỏng.
  • Cảm giác có khổi u trong cổ họng.

điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân bênh trào ngược dạ dày thực quản

– GERG là do trào ngược acid thường xuyên, acid dạ dày hoặc mật vào thực quản.

– Khi nuốt, các cơ vòng thực quản dưới mỡ ra cho phép thực phẩm và chất lỏng chảy xuống dạ dày. Sau đó đóng lại.

– Tuy nhiên, nếu các cơ vòng mỡ ra bất thường hoặc suy yếu, acid dạ dày có thể chảy ngược lại vào trong thực quản, gây nên chứng ợ nóng thường xuyên làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Điều trị bệnh như thế nào?

Điều trị nội khoa

Thay đổi cách sống

– Người bệnh cần phải tránh những thực phẩm làm ảnh hưởng đến áp lực cơ thắt thực quản dưới hoặc kích thực quản như: các thưc ăn rắn hoặc có nhiều mỡ, cafe, các đồ uống có cồn, chất kích thích, các sản phẩm từ cà chua, nước cam, chanh, kẹo bạc hà, chocolate…

– Không nên ăn quá no vì sẽ tạo khả năng giãn cơ thắt thực quản dưới. Quá nặng cân có thể làm các triệu chứng nặng thêm, người bệnh không được nằm xuống trong khoảng 3h sau khi ăn (thời kỳ trào ngược nhiều nhất).

Xem thêm:

Các thuốc kháng acid

Ợ nóng không thường xuyên được điều trị hiệu quả bằng các thuốc kháng acid dựa trên sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các thuốc đối kháng thụ thể H2

Người bệnh có các triệu thường xuyên, không đáp ứng với các thay đổi lối sống được điều trị bằng các thuốc đối kháng thụ thể H2 theo điều trị của bác sĩ.

Các thuốc đối kháng H2 liều cao

Các triệu chứng không còn dai dẳng mặc dù dùng thuốc kháng H2 trong 4-6 tuần. Vì thế, nên làm nội soi để chẩn đoán viêm thực quản và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các chất ức chẽ bơm proton (Omeprazol)

Một đợt 6 – 8 tuần dùng omeprazol, 20 đến 40mg hàng ngày được chỉ định cho các bệnh nhân bị viêm thực quản ăn mòn được nội soi xác nhận mà không đáp ứng với các thuốc đối kháng H2.

điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh không đáp ứng

Người bệnh với các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày-thực quản không đáp ứng với các thuốc đối kháng H2 và những người không có viêm thực quản được xác định qua nội soi phải được theo dõi kiểm tra pH thực quản để xác định chính sát là triệu chứng của trào ngược acid.

Điều trị ngoại khoa

– Phẫu thuật được chỉ định cho các bệnh nhân không đạt kết quả hoặc không tuân thủ chế độ điều trị nội khoa. Và cũng được chỉ định cho bệnh nhân có chỗ chít hẹp do dòng trào ngược gây ra, khó giải quyết, đòi hỏi phải nong lại nhiều lần.

– Ở người bệnh trẻ cần điều trị omeprazol lâu dài, phẫu thuật ngoại khoa có thể là sự lựa chọn ưu tiên. Thủ tục ngoại khoa thường được thực hiện nhất là uốn nếp vùng đáy dạ dày Nissen, đem lại kết quả cho hơn 85% các trường hợp.

– Phẫu thuật này hiện nay có thể thực hiện với nội soi ổ bụng. Ở một số người bệnh, nếp uốn vùng đáy bị hư hỏng sau 5 – 15 năm, đưa đến tái phát các triệu chứng. Do áp lực thực quản được thực hiện trước phẫu thuật để lượng giá tính di động của thân thực quản, không có nhu động hoặc giảm nhiều biên độ nhu động là các chống chỉ định phẫn thuật.

LEAVE A REPLY