Nấm da đầu và những biểu hiện

0
262

Nấm da đầu là một bệnh da liễu phổ biến gây nên tình trạng viêm nhiễm dưới chân tóc. Bệnh thường có biểu hiện với những mảng màu trắng, đóng vảy trên da đầu.

Nấm da đầu không giống với những loại nấm ngoài da khác. Bệnh thường lan rộng bằng cách lây trực tiếp qua các tế bào trên da đầu hoặc lây truyền gián tiếp qua sử dụng chung lược, mũ, dây buộc tóc…với người bệnh.

Bệnh có thể gây nên hói đầu, rụng tóc, bong vảy, loét hoặc chảy mủ. Bệnh thường gây ngứa ngáy, khó chịu và có mùi lạ trên đầu.

nấm da đầu và những biểu hiện

Nấm da đầu thường do các loại nấm như  epidenorphyton, microsporum, trichophyton…gây ra ở các vị trí như da tay, chân, da đầu, móng chân, râu, tóc, quanh miệng…

Triệu chứng của bệnh

Bệnh nấm da đầu gây ra một số các triệu chứng sau:

– Xuất hiện các nốt sần nhỏ hay mụn đỏ rải rác trên da đầu, sau đó lan rộng dần ra.

– Xuất hiện gàu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là có gàu ướt, nhiều bã nhờn trên tóc.

– Tóc rụng nhiều hơn và tăng dần lượng rụng tóc theo thời gian.

– Ngứa ngáy, khó chịu trên da đầu. Luôn cảm thấy bứt rứt trên tóc, dù thay đổi dầu gội hay dùng thuốc, kem dưỡng tóc vẫn không thấy đỡ hơn.

– Xuất hiện các mảng vảy da màu trắng bong ra, theo thời gian thì các mảng vảy da này có kích thước lớn hơn, dày hơn.

Xem thêm:

Nguyên nhân của bệnh

Bệnh được gây ra bởi vi sinh vật trở thành ký sinh trùng trên cơ thể người. Những loại nấm men (dermatophytes) tấn công các lớp ngoài của da trên da đầu và xam nhập vào chân tóc, gây rụng tóc.

Bệnh nấm da đầu có thể lây truyền qua những con đường sau:

Người sang người

Bệnh nấm thường lây lan tiếp xúc da với da trức tiếp với người bị nhiễm bệnh.

Vật dụng hàng ngày

Người bệnh nấm có thể lây lan qua tiếp xúc với các đối tượng qua các vật dụng hàng ngày chẳng hạn như quần áo, khăn tắm, khăn trải giường, lược chải tóc.

nấm da đầu và những biểu hiện

Động vật sang người.

Chó, mèo, chồn, thỏ, dê, lợn, ngựa có thể lây lan bệnh nấm với con người. Có thể nhiễm nấm do chải chuốt hoặc vuốt ve thú cưng của mình.

Tác hại của bệnh nấm da đầu

– Tác hại của bệnh thường nghiêm trọng, vì không chỉ gây ra nhiều tổn thương về sức khỏe cho người bệnh mà còn gây tổn thường đến tâm lý người bệnh.

– Nấm da đầu nếu không được điều trị kịp thời sẽ rụng tóc nhiều dẫn đến hói đầu làm người bệnh mất tự tin, tự ti ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nghiêm trọng hơn nấm sẽ lan rộng trên da đầu và tồn tại trong thời gian dài có thể để lại sẹo vĩnh viễn.

Phòng tránh nấm da đầu như thế nào?

– Gội đầu thường xuyên: 2-3 ngày nên gội đầu một lần. Giữ da đầu luôn sạch nhất là sau khi cắt tóc.

– Không sử dụng chung vật dụng cá nhân như: khăn, quần áo, lược chải tóc,…

– Chăm sóc vật nuôi của mình thật kỹ để tránh lây bệnh từ đó.

 

SHARE

LEAVE A REPLY