Những điều cần biết về bệnh lậu ở nam giới

0
213

Song cầu lậu là một mầm bệnh nguy hiểm gây nên bệnh lậu ở nam giới, loại khuẩn này thực hiện ký sinh trên hầu hết bộ phận cơ thể người như mắt, miệng, lưỡi, dương vật, bìu, hậu môn….

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lậu ở nam giới

Như trên đề cập, song cầu lậu Neisseria Gonorrhoeae là nguồn gốc gây ra bệnh lậu, tuy nhiên vấn đề lây lan gây bệnh trên cơ thể người sẽ qua nhiều con đường như:

Lây nhiễm trực tiếp dẫn đến bệnh lậu ở nam giới

– Nam giới bị lây nhiễm bệnh lậu khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu, đặc biệt là những đối tượng như gái mại dâm, quan hệ đồng tính.

 Những điều cần biết về bệnh lậu ở nam giới

Quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến bệnh lậu ở nam giới

– Thực hiện quan hệ qua nhiều con đường như miệng, hậu môn, bộ phận sinh dục, tay… song cầu lậu sẽ trực tiếp tấn công vào các bộ phận này.

– Nhiều trường hợp quan hệ sử dụng bao cao su nhưng vẫn có nhiều sơ xuất xảy ra gây bệnh lậu ở nam giới.

Bệnh lậu ở nam giới lây nhiễm gián tiếp

– Lậu lây nhiễm gián tiếp ở nhiều đối tượng bằng nhiều con đường như nhận truyền máu, tiếp xúc với thương hở với người mắc bệnh.

– Phổ biến nhất là lây nhiễm qua các vât dụng dùng chung như dao cạo, bàn chải đánh răng, khăn tắm, áo quần, đồ lót, nhà vệ sinh.

– Bệnh lậu có tính di truyền cao, không chỉ lây bệnh cho trẻ nhỏ trang quá trình mang thai, mà khi sinh ra bằng đường tự nhiên trẻ cũng rất nhiễm loại bệnh nguy hiểm này ở mắt, miệng, bộ phận sinh dục.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu như thế nào?

Lậu phát triển ở nhiều bộ phận và có nhiều dấu hiệu phổ biến như các bệnh lý thông thường khác nên bệnh nhân cần hết sức chú ý:

– Loại khuẩn  này phát triển rất nhanh, chỉ sau từ 2 – 6 ngày ủ bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên.

Dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới, chủ yếu là nhiễm lậu ở dương vật thường kèm theo tình trạng ngứa râm ran, nóng rát đầu dương vật, niệu đạo hơi sưng tấy đỏ những ngày đầu,

– Càng về sau vùng sưng đỏ càng lan rộng hơn ra quy đầu, kèm theo hiện tượng tiểu buốt, dòng nước tiểu ra yếu, nóng rát, có khi tiểu nhỏ giọt không theo chủ đích.

– Biểu hiện cần đặc biệt chú ý ở bệnh nhân khi mắc bệnh lậu là tình trạng đầu dương vật chảy mủ trắng nhiều vào mỗi buổi sáng, về sau sẽ kèm dịch mủ trong nước tiểu hoặc tình trạng tiểu ra máu.

– Lậu ở mắt những ngày đầu thường khiến mắt chảy gèn, chảy nước mắt, nhắm mở khó khăn, con ngươi đỏ, nổi mạch máu.

– Lậu miệng thường gây ra mùi hôi khó chịu, tạo nhiều nhiều vết lở, loét, không thể ăn uống bình thường được.

Bệnh lậu ở nam giới và những biến chứng cần cảnh giác

Loại bệnh xã hội này không chỉ phát bệnh nhanh mà còn kèm theo nhiều hậu quả nguy hiểm.

Những điều cần biết về bệnh lậu ở nam giới

Viêm nhiễm do lậu gây ra

– Viêm nhiễm do lậu gây ra kèm theo tình trạng lở loét, đau nhức luôn là nỗi ám ảnh với nhiều bệnh nhân, không thể ăn uống, sinh hoạt, làm việc bình thường.

– Các vết lở, dị vật kèm theo gây mất thẩm mỹ, không chỉ người bệnh lo lắng, tự ti mà người đối diện cũng cảm giác ghê sợ.

– Viêm nhiễm nặng ở bộ phận sinh dục là nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới, mất dần khả năng sinh lý, có nguy cơ vô sinh nếu bệnh không được chữa trị.

– Nhiều trường hợp bị đục thủy tinh thể, mù lòa do lậu gây ra, nhất là ở trẻ nhỏ khi sức đề kháng quá yếu, đây được xem là biến chứng bệnh lậu ở nam giới nguy hiểm hiện nay.

Phương pháp điều trị bệnh lậu ở nam giới

Lậu ở nam giới có thể được hỗ trợ điều trị bằng thuốc hoặc bằng phác đồ ngoại khoa, tuy nhiên bệnh nhân cần có một số lưu ý sau đây:

– Thuốc được dùng ức chế bệnh lậu phát triển đối với trường hợp bệnh nhẹ, mới phát bệnh và chưa gây biến chứng nguy hiểm.

– Tuy nhiên, dùng thuốc chỉ tạm thời ngăn chặn mầm bệnh phát triển, không đảm bảo tiêu diệt triệt để song cầu lậu vì vậy vẫn có khả năng phát bệnh lại bất cứ lúc nào.

– Hiện nay, phương pháp ngoại khoa DHA đươc xem là phác đồ tối ưu trong điều trị bệnh lậu và tiêu diệt mầm bệnh song cầu lậu hiệu quả.

– Với những vùng nhạy cảm như dương vật, vòm họng… thì đây là lựa chọn tối ưu trong hồi sức khỏe, sinh lý và thẩm mỹ.

Bác sĩ tại chuyên mục sức khỏe ngày mai khuyến cáo, trước những biến chứng nguy hiểm từ bệnh lậu ở nam giới, bất cứ ai cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh, kỹ càng trong cuộc sống hằng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.

LEAVE A REPLY