Viêm da tiết bã

0
466

Viêm da tiết bã thuộc nhóm bệnh da liễu, bệnh là một rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến da đầu, gây ra vảy, ngứa, da đỏ và gàu. Viêm da tiết bã cũng có thể ảnh hưởng đến mặt, ngực, lưng và các khu vực có dầu khác trên cơ thể.

Viêm da tiết bã không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, những phiền toái mà căn bệnh này đem lại cũng không ít, người bệnh cảm thấy khó chịu, mất tự tin, gây mất thẩm mỹ trên vùng da bị bệnh.

Nguyên nhân gây bênh viêm da tiết bã

Đến hiện nay, nguyên nhân chính xác của viêm da tiết bã vẫn chưa xác định được chính xác. Những một số yếu tố nguy cơ như:

viêm da tiết bã

– Nấm men ( Malassezia) phát triển sự tiết nhờn trên da cùng với vi khuẩn. Các vi nấm men này gây viêm qua các sản phẩm chuyển hóa của chúng trong thượng bì hoặc sự hiện diện của chúng trên bề mặt da.

– Stress và mệt mỏi cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh.

– Sự thay đổi thời tiết, bệnh thường xuất hiện vào mùa đông.

– Bất thường các chất dẫn truyền thần kinh: một vài bất thường thần kinh ảnh hưởng đến thần kinh trung ương có liên quan với viêm da tiết bã như Parkinson sau viêm não, động kinh, liệt mặt, tổn thương một bên thần kinh tam thoa…

– Thuốc: một số thuốc có thể gây tổn thương giống viêm da tiết bã như: arsenic, vàng, methyldopa, cimetidine và các thuốc thần kinh.

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của viêm da tiết bã nhờn :

  • Loang lổ rộng hoặc lớp vỏ dày trên da đầu.
  • Vảy màu vàng hoặc màu trắng có thể dính vào cả các sợi tóc.
  • Màu đỏ, da nhờn với mức độ không ổn định màu vàng hoặc trắng.
  • Ngứa hoặc đau nhức.
  • Da vảy hoặc gàu.

viêm da tiết bã

– Viêm da tiết bã chủ yếu ảnh hưởng đến da đầu, bệnh có thể xảy ra giữa các nếp gấp của da và trên da nhiều tuyến dầu. Và có thể xảy ra giữa lông mày, ở hai bên mũi và phía sau tai, trên xương ức, ở vùng háng, và đôi khi ở nách.

– Ở trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã của da đầu được biết đến như cradle cap. Các tổn thương trên da có thể dày hơn, màu vàng,..Ở trẻ sơ sinh cảm giác ngứa ngáy sẽ giảm bớt đi so với người lớn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

– Dầu gội đầu hàng ngày: Sử dụng dầu gội đầu chống gàu, có chứa selenium sulfide, kẽm, pyrithione, acid salicylic, ciclopirox hoặc ketoconazalo như các thành phần hoạt chất.

– Sử dụng kem kháng nấm: sử dụng các loại kem kháng nấm có thể giúp làm giảm đi các triệu chứng tạm thời.

– Tránh dùng xà phòng và chất tẩy rửa mạnh.

– Mặc quần áo, kết cấu bông mịn sẽ giúp tránh kích ứng.

– Tránh giã lên các tổn thương vì có thể làm cho tổn thương ngày càng nghiệm trọng hơn có thể cắt móng tay và đeo găng tay vào đêm.

SHARE

LEAVE A REPLY