Bệnh giang mai ở nữ giới

0
580

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (SID) do vi khuẩn Treponema pallidum. Nếu không được điều trị bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian và gây ra các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nữ giới

Treponema pallidum là xoắn khuẩn gây nên bệnh, nó đi vào cơ thể thông qua các mô cổ họng, trực tràng và âm đạo. Một người mắc bệnh giang mai có thể lây truyền và làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người xung quanh.

bệnh giang mai ở nữ giới

Săng giang mai

Các yếu tố nguy cơ

– Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh hay có đời sống tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục với quá nhiều người.

– Tiếp xúc với các vết thương hở của người bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai ở phụ nữ

Triệu chứng bệnh giang mai có ba giai đoạn của bệnh giang mai, cùng với giai đoạn tiềm ẩn. Sự hình thành các vết loét (săng) là giai đoạn đầu tiên.

– Các săng phát triển từ 10-90 ngày sau khi nhiễm, với thời gian trung bình là 21 ngày sau khi nhiễm cho đến khi các triệu chứng đầu tiên phát triển. Giang mai là bệnh rất dễ lây khi bắt đầu xuất hiện các vết loét.

– Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng có thể xuất hiện hoặc không và có thể tự lành và mất đi mà không cần điều trị.

– Ở gian đoạn tiếp theo (giai đoạn thứ cấp), người bệnh ban đầu có thể xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là phát ban trên da, thường xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân, không bị ngứa.

– Đôi khi những dấu hiệu trên da của giai đoạn này rất mờ nhạt và khó nhận ra. Ở giai đoạn này cũng có thể bao gồm rụng tóc, đau họng, đốm trắng ở mũi, miệng và âm đạo kem theo sốt và đau đầu.

– Các tổn thương có ở bộ phận sinh dục như: âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé và có thể ở cả cổ tử cung là những nốt mụn. Các tổn thương này, cũng như phát ban da, là rất dễ lây lan các nhiễm trùng có thể lây qua tiếp xúc thông thường.

Xem thêm:

bệnh giang mai ở nữ giới

Giang mai gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

– Sau giai đoạn thứ cấp, người bệnh sẽ trải qua giai đoạn tiềm ẩn hoặc giai đoạn thư 3 của nhiễm trùng. Các triệu chứng sẽ mất đi và người bệnh sẽ lầm tưởng là mình đã hết bênh, nhưng thực tế xoắn khuẩn vẫn còn hiện diện bên trong cơ thể người bệnh.

– Nó có thể phát triển trong khoảng 15% những người chưa được triều trị bệnh giai mai, và có thể tái phát sau 10 năm đến 20 năm.

– Ở giai đoạn này bệnh giang mai không còn lây nhiễm. Tuy nhiên, sau khi tái phát (giai đoạn cuối) bệnh sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh như:

  • Nhiễm trùng não, gây ra cơn đột quỵ, rối loạn tâm thần, các vấn đề về cảm giác.
  • Thị lực sẽ bị giảm.
  • Gây ảnh hưởng đến tim mạch.
  • Các ảnh hưởng của bệnh ở giai đoạn này rất nghiêm trọng và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh giang mai?

– Sống chung thủy một vợ, một chồng. Nên sử các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh được các bệnh về tình dục.

– Không tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bị nhiễm bệnh. Cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

– Không sử dụng chung đồ dùng các nhân với người bệnh như: khăn tắm, bàn chải đánh răng, bồn cầu,…

 

SHARE

LEAVE A REPLY