Bệnh lậu ở nữ giới

0
444

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi vi khuẩn Nesseria gonnorrheae. Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục lâu đời nhất.

Trong số những người bị nhiễm bệnh lậu, 50% đến 70% cũng sẽ bị nhiễm Chlamydia, một loại vi khuẩn gây bệnh STD khác.

Vi khuẩn Nesseria gonnorrheae không thể sống bên ngoài cơ thể nhiều hơn một vài giây hay vài phút, cũng như không thể sống trên bề mặt da. Nó chỉ tồn tại trên bề mặt ẩm ướt trong cơ thể, nhất là ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung. Vi khuẩn cũng có thể sống trong ống niệu đạo, thậm chí có thể tồn tại ở cổ họng ( từ tiếp xúc bằng miệng-sinh dục) và trong trực tràng.

bệnh lậu ở nữ giới

Vi khuẩn Nesseria gonnorrheae

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

– Các triệu chứng thường xãy ra trong vòng hai đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuần gây bệnh.

– Ở nữ giời bệnh thường không có triệu chứng rỏ ràng và nhẹ hoặc các triệu chứng tương tự như nấm âm đạo, làm cho họ khó khăn hơn để nhận biết được bệnh. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng của bệnh lậu gồm

  • Đi tiểu thường xuyên.
  • Dịch tiết âm đạo có màu vàng.
  • Tấy đỏ và sưng ở bộ phận sinh dục và kem theo ngứa vùng âm đạo.
  • Đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu.
  • Đau rát khi đi tiểu.
  • Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm:

Tác hại của bệnh lậu ở nữ giới

– Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng chậu, viêm ống dẫn chứng và buồng trứng.

bệnh lậu ở nữ giới

– Nhiễm Gonorrheal ở các ống dẫn trứng có thể dẫn đến viêm vùng chậu (PID). PID xảy ra ở 10%-40% phụ nữ bị nhiễm gonorrheal cổ tử cung.

– Các triệu chứng của viêm vùng chậu bao gồm sốt, co thắt vùng chậu, đau bụng hay đau khi giao hợp, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

– Nhiễm trùng vùng chậu có thể dẫn đến khó khăn trong việc mang thai hoặc thậm chí có thể dẫn đến vô sinh vì cổ tử cung bị tổn thương hay tắc nghẽn.

Phòng ngừa bệnh lậu

– Cách an toàn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu hay các bệnh về đường tình dục (STDs) là quan hệ tình dục an toàn, không bữa bãi, không quan hệ với quá nhiều bạn tình.

– Không nên thường xuyên đến nhà tắm công cộng hay nhà vệ sinh công cộng, không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, quần áo…với người nhiễm bệnh. Vì những đồ dùng cá nhân là môi trường dễ nhiễm chất dịch có chứa vi khuẩn gây bệnh.

– Giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, nhất là bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục.

 

SHARE

LEAVE A REPLY