Bệnh vẩy nến

0
390

Bệnh vẩy nến (psoriasis) là bệnh da mạn tính, thường gặp và hay tái phát. Ở việt nam, tỉ lệ vẩy nến là 5-7% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh da liễu.

Vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì. Cho đến nay vẫn chưa xác định rỏ ràng nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, dưới tác động của các yếu tố gây bệnh (yếu tố khởi động, yếu tố môi trường) như stress, nhiễm khuẩn, chấn thương cơ học, yếu tố vật lý, rối loạn nội tiết, các thuốc…

bệnh vẩy nến

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây bệnh

Di truyền: Khoảng 30% bệnh nhân có yếu tố gia đình (cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng trực hệ), 70% các cặp song sinh cùng mắc bệnh. Các nhà nghiêng cứu chỉ ra các kháng nguyên HLAW6, B13, B17, DR7 liên quan đến vẩy nến da và khớp.

Nhiễm khuẩn: Vẩy nến ở trẻ em, vẩy nến thể giọt người ta phân lập ra được liên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh thuyên giảm.

Stress: làm bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng hơn.

Thuốc: Bệnh vẩy nến có thể xuất hiện sau khi sử dụng một số thuốc như: chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt sau khi sử dụng corticoid.

Hiện tượng Kobner: Tôn thương xuất hiện sau khi kích thích cơ học (gãi, chà xát) hoặc các kích thích lý hóa (bệnh nặng nhẹ theo mùa).

Những vị trí mắc bệnh vẩy nến và biểu hiện

Vẩy nến ở da

Trên da có các mảng đỏ ranh giới rõ, phía trên có vẩy dày màu trắng. Khi chạm vào vùng da bị bệnh cảm thấy khô, cứng. Khó xác định hơn nếu thương tổn chỉ có ở đầu vì tóc che khuất cho nên cần chú ý nếu thấy ở đầu xuất hiện gàu nhiều hơn và dày lên so với trước đây.

Vẩy nến thể chấm giọt

Tổn thương là các chấm nhỏ từ 1-2 milimet đến vài milimet đường kính, nổi khắp người, nhất là nửa người trên, màu đỏ tươi, trên phủ vẩy mỏng màu trắng đục, dễ bong, cạo vụn ra như phấn.

Thể này thường gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi, bệnh xuất hiện đột ngột, liên quan tới viêm amidal do liên cầu, viêm tai giữa, có thể điều trị khỏi, những cũng có thể thành đỏ da toàn thân do điều trị không thích hợp.

Xem thêm:

Bệnh vẩy nến

Ảnh minh họa

Vẩy nến ở móng

Móng dày hoặc có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt móng.

Vẩy nến ở khớp

Các khớp bị biến dạng, bệnh nhân khó vận động.

Vẩy nến thể mủ

Trên da có các mụn mủ khô và nông.

Vẩy nến thể đỏ da toàn thân

Là một thể nặng, ít găp. Da toàn thân đỏ tươi, bóng, phù nề, nhiễm cộm, căng, rớm dịch mủ, phủ vẩy mỡ ướt, không còn vùng da nào lành, ngứa dữ dội, các nếp kẽ bị trợt loét, nứt nẻ và đau rát.

Bệnh vẩy nến vào mùa khô thì phát triển nhanh và mạnh hơn, gây đau đớn cho bệnh nhân khi vùng da nhiễm bệnh bị va chạm hoặc có hiện tượng chảy máu chổ da bị nứt.

Điều trị bệnh như thế nào?

Hiện nay, bệnh vẩy nến vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mặc dù đã có thuốc mới trong những năm gần đây có thể giúp bệnh thuyên giảm hoặc khỏi tạm thời về lâm sàng, sau một thời gian bệnh lại tái phát, chưa có loại thuốc nào chữa bệnh khỏi hẳn.

Thuốc mỡ salicylic 2%, 3%, 5% có tác dụng làm bong vẩy, chống lại hiện tượng á sừng làm giảm bớt đi triệu chứng bong vẩy nhưng không có tác dụng làm giảm đi triệu chứng viêm nhiễm nền cứng cộm của vẩy nến.

SHARE

LEAVE A REPLY