Bữa ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi

0
456

Người cao tuổi là những đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt về bữa ăn dinh dưỡng vì cơ thể người cao tuổi đã đến lúc lão hóa. Chức năng của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể đều bị suy giảm. Ngoài ra, người cao tuổi thường hay mắc các bệnh mãn tính sức khỏe ngày càng yếu đi. Vì thế, chế độ ăn uống sao cho phù hợp với người cao tuổi rất quan trọng.

– Làm thức ăn mềm và chú ý đến món canh trong bữa ăn dinh dưỡng của người cao tuổi. Cần quan tâm đến tình trạng răng miệng và sức nhai, nuốt khi chế biến thức ăn.

– Nên quan tâm và kiểm tra việc ăn uống của người cao tuổi. Nhiều người ăn rồi lại quên, một số người ăn nhưng không cảm thấy no nên ăn quá mức, một số khác thì lại không cảm thấy khát, nên cơ thể bị thiếu nước. Cần xây dựng một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp.

– Tránh ăn quá no, đặc biệt khi có bệnh về hệ tim mạch cần chú ý hơn về chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi một cách tốt nhất.

bữa ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi

Ảnh minh họa

Bữa ăn của người cao tuổi cũng như bữa ăn gia đình, nên có đầy đủ các món sau

– Món ăn cung cấp năng lượng chủ yếu là tinh bột, món chính là cơm. Cơm trắng hoặc cơm trộn ngô, trộn đậu xanh, đậu đen, trộn khoai,…

– Món ăn cung hỗn hợp giàu đạm và chất béo bao gồm các loại thịt , cá và thủy sản, đậu phụ và các loại đậu. Có thể chế biến các món như thịt kho, thịt gà luộc, cá chiên, trứng chiên, đậu phụ kho,…

Xem thêm:

– Trong món ăn nên cung cấp thêm rau củ quả nguồn vitamin, chất khoáng, chất xơ cho cơ thể. Có thể làm món salat với nhiều loại rau khác nhau.

– Món canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Có thể nấu các món canh thanh mát, bổ dưỡng canh cá, canh thịt.

bữa ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi

Ảnh minh họa

– Nên chế biến thức ăn mặn, nhạt, vừa phải, không nóng quá, không lạnh quá và không quá nhiều dầu mỡ. Nên ăn nhiều gạo lứt và rau xanh để tăng lượng vitamin, muối khoáng và duy trì chức năng vị giác ở lưỡi, kích thích nhu động ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

– Chú ý đảm bảo nước uống cho người cao tuổi: Cho người cao tuổi uống nước lọc hoặc nước trà xanh, hạn chế uống nước ngọt. Người cao tuổi thường hay quên, một số mất cảm giác khát. Vì thế, nên tập thoái quen uống nước như sáng 2 ly trưa 2 ly và chiều 2 ly cho người cao tuổi.Tránh uống nhiều nước vào buổi tối.

– Cần đảm bảo vệ sinh trong chế biến thức ăn và giữ gìn vệ sinh ăn uống và đảm bảo cho người cao tuổi luôn ăn uống trong tinh thần thoải mái, tìm được nguồn vui trong bữa ăn hàng ngày.

suckhoengaymai.net (theo tổng hợp )

SHARE

LEAVE A REPLY