Các bệnh nấm da thường gặp

0
512

Nấm là một loại thực vật hạ đẳng, không có diệp lục tố nên không tổng hợp được chất hữu cơ, phải sống nhờ và chất hữu cơ của sinh vật khác bằng cách hoại sinh hoặc bằng cách sống ký sinh vào vật chủ.

Nấm mọc thành sợi, chia đốt bởi các vách ngăn có lỗ thủng để nguyên sinh chất lưu thông trong lồng sợi nấm. Nhiều sợi chằng chịt tạo thành hệ sợi nấm, khi già hình thành bảo tử.

Các con đường lây nhiễm

– Nhiễm nấm bào tử có trong thiên nhiên ở đất cát, không khí, cây cỏ mục nát,..

– Người bệnh lây sang người khỏe mạnh qua ngủ chung, dùng chung đồ dùng cá nhân.

– Thú cưng  chó,mèo) bị bệnh lây sang cho người.

các bệnh nấm da thường gặp

Nấm sợi

Những bệnh nấm da thông thường hay gặp nhất

Nấm hắc lào

– Gồm nấm bẹn, nấm da thường (trừ nấm tóc, nấm kẽ, nấm móng). Bệnh thường bị vào mùa hè. Do nấm Epidermophyton, Trichophyton hoặc Microsporum.

– Bệnh thường xảy ra ở các nếp kẽ lớn, thường ở nếp bẹn 2 bên, kẽ mông, thắt lưng, nách, nếp vú phụ nữ, thân mình, các chi, đôi khi xuất hiện ở cổ gáy, mặt.

– Thời gian đầu khi nhiễm nấm trên da xuất hiện đám đỏ hình tròn như đồng xu đường kính 1-2cm sau đó lan to ra, về sau các đám tổn thương liên kết thành mảng lớn bằng lòng bàn tay hoặc to hơn, có hình đa cung.

– Các tổn thương có bờ viền rõ, bờ gồ cao trên mặt da, bờ có một số mụn nước nhỏ li ti, giữa đám tổn thương có xu hướng lành, hơi bong vảy.

– Người bệnh sẽ có các triệu chứng: ngứa, đặc biệt khi nóng, ra mồ hôi rất ngứa khó chịu. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Nhưng đem lại không ít phiền toái cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người bênh.

Xem thêm:

Nấm kẽ chân

– Bệnh thường xuất hiện ở các kẽ ngón chân. Do nấm Epidermophyton, Trichophyton gây nên. Bệnh hay gặp ở những người lội nước, đi giầy tất bí hơi như: nấu ăn, công nhân cầu phà, công binh hành quân dã ngoại, vận động viên bơi lội.

– Triệu chứng lâm sàng của bệnh: tổn thương bắt đầu ở giữa kẽ ngón 3-4 rồi dần dần lan sang kẽ ngón khác.

– Tổn thương ban đầu bợt trắng hơi bóng vảy, nổi một số mụn nước, ngứa nhiều, gãi trợt da, có nền đỏ, có khi viêm, sưng tấy do nhiễm khuẩn thứ phát, khi đó người bệnh có thể sốt, hạch bẹn sưng.

– Nấm có thể lan lên mu bàn chân, xuống mặt dưới bàn chần, đoi khi có mụn nước sâu dạng tổ dỉa ở lòng bàn chân (dị ứng thứ phát).

các bệnh nấm da thường gặp

Nấm lang ben

– Bệnh do nấm men pityrosporum ovale gây nên, thường gặp ở người trẻ, thanh thiếu niên. Tổn thương thường xảy ra ở thân trên như cổ, vai, ngực,lưng, cánh tay, có khi lan xuống đùi.

– Tổn thương lúc đầu là các chấm, vết hình tròn đường kính 1 đến 2mm trông giống như bèo tấm, ăn khớp với lỗ chân lông, thường có màu trắng, hồng ( khi ra mồ hôi thì màu sẽ đậm hơn và đôi khi có màu nâu).

– Các thương tổn liên kết với nhau tạo thành các đám có hình vằn vèo, hình bản đồ, giới hạn rõ, khi cạo bong ít vảy cám (dấu hệu vỏ bào).

– Triệu chứng của bệnh: ngứa, nhất là khi nóng ra mồ hôi hay đi nắng về, ngứa râm ran. Hay tái phát do bào tử còn sót lại trong nang lông,ít lây lan, để chẩn đoán xác định cần cạo vảy da xét nghiệm tìm đoạn sợi nấm hay tế bào nấm men.

Nấm móng

– Bệnh thường do các loài nấm Trichophyton hoặc microsporum gây nên. Bệnh bắt đầu từ một móng sau đó từ từ lam dần qua các móng khác theo thời gian.

– Tổn thương ban đầu thường có điểm trắng, móng mất độ bóng, điểm trắng đục hoặc hơi vàng to dần. Móng dần dần bị ăn vẹt, xù xì biến dạng, đôi khi tách khỏi nên móng.

– Chẩn đoán cận lâm sàng: cần cạo vảy móng đem soi tìm sợi nấm hay bào tử đốt.

 

')}

SHARE

LEAVE A REPLY