Các bệnh tiêu hóa thường gặp

0
338

Tại Việt Nam, các bệnh về đường tiêu hóa đứng đầu trong nhóm bệnh nội khoa. Khoảng 70% dân số có nguy cơ mắc những bệnh về đường tiêu hóa do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP).

Một số bệnh về tiêu hóa phổ biến hiện nay

Rối loạn tiêu hóa

– Hệ tiêu hóa của con người là một ống cơ kéo dài từ miệng đến hậu môn và các cơ quan phụ đổ chất tiết vào ống tiêu hóa như tuyến nước bọt, túi mật và tuyến tụy.

các bệnh tiêu hóa thường gặp

– Nhiệm vụ của hệ tiêu hóa là vận chuyển, nhào trộn thức ăn với dịch tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, chủ yếu diễn ra ở ruột. Chuyển hóa các thức ăn đã hấp thụ thành những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, chủ yến diễn ra ở gan.

– Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được tao ra bởi sự co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng đau bụng và thay đổi về vấn đề đại tiện như táo bón, tiêu chảy.

Trào ngược dạ dày

Đây là bệnh tiêu hóa thường gặp nhất. Hiện tượng cơ vòng thực quản dưới không kín làm dịch trong dạ dày di chuyển ngược lên thực quản gây ợ nóng, khó nuốt, trào ngược…Nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày.

Loét dạ dày tá tràng

– Khi lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị bào mòn bởi các dịch tiêu hóa sẽ tạo thành những vết loét. Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn Helicobacter pylori (H.p) gây nên.

– Ngoài ra, còn một số nguyên nhân như di truyền, hút thuốc, uống rượu bia quá nhiều. Đa phần nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Xem thêm:

Không dung nạp lactose

các bệnh tiêu hóa thường gặp

Đây là hiện tượng dạ dày không thể tiêu hóa tốt đường lactose ( thường có trong sữa hoặc sản phẩm làm từ sữa). Biểu hiện thường gặp là đầy bụng, tiêu chảy sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa lactose tuy nhiên không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến dạ dày.

Hội chứng kích thích ruột (IBS)

– Hội chứng kích thích ruột là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau rút bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới.

– Không giống như những bệnh đường ruột nghiêm trọng khác như viêm ruột thừa, viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi tong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ unh thư đại trực tràng.

')}

SHARE

LEAVE A REPLY