Các xét nghiệm Herpes

0
456

Xét nghiệm Herpes được thực hiện để tìm virus herpes simplex (HSV). Nhiễm HSV có thể gây ra lở loét trông giống như các mụn nước nhỏ trên da hoặc niêm mạc mô của cổ họng, mũi, miệng, niệu đạo, trực tràng, dương vật và âm đạo.

Có hại loại HSV

– HSV type 1 gây ra vết loét lạnh (còn gọi là mụn nước) trên môi. HSV-1 thường được lây truyền bằng cách hôn hay chia sẽ đồ dùng ăn uống như thìa hoặc dĩa. HSV-1 cũng có thê gây ra lở loét xung quanh bộ phận sinh dục.

các xét nghiệm herpes

– HSV type 2 gây đau ở vùng sinh dục (herpes sinh dục), chẳng hạn như trên hoặc xung quanh âm đạo hoặc dương vật. HSV-2 cũng gây ra nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh qua đường âm đạo khi sinh.

Trong một số trường hợp hiếm, HSV có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể như mắt, hậu môn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Các xét nghiệm virus herpes simplex

Các xét nghiệm HSV thường được thực hiện cho các vết loét ở vùng sinh dục. Xét nghiệm này được thực hiện trên các loại mẫu như dịch não tủy, máu, nước tiểu, dịch vết loét,…

Nuôi cấy virus herpes simplex

Nuôi cấy phân lập trên tế bào cảm thu:

– Có 2 loại tế bào thường dùng để nuôi cấy phân lập virus, đó là: tế bào tiên phát và tế bào thường trực.

– Bệnh phẩm được gây nhiễm vào tế bào nuôi cấy phải có đầy đủ chất dinh dưỡng như acid amin, muối khoáng và huyết thanh. Nhiệt độ thường là 370oC và khí trường CO2 và O2 cũng phải luôn cân bằng.

– Để phát hiện khả năng hủy hoại tế bào của virus, ta có thể dựa vào các dấu hiệu là nguyên sinh chát tế bào bị tiêu hủy, do đó tế bào co tròn và không bám vào được thành chai. Ngoài ra, có thể virus tạo ra các ổ phá hủy, môi trường trở thành màu đỏ tím.

Xem thêm:

các xét nghiệm herpes

Thử nghiệm tìm kháng nguyên của virus

Các tế bào từ các vết loét hay mụn nước được lấy ra sau cho đó phết lên lam kính và xem trên kính hiển vi. Xét nghiệm này phát hiện các dấu hiệu (gọi là kháng nguyên) trên bề mặt của các tế bào bị nhiễm virus herpes.

Phản ừng chuỗi polymerase ( PCR)

– Xét nghiệm PCR có thể được thực hiện trên các tế bào hoặ dịch từ một vết loét hay máu, dịch não tủy. PCR phát hiện các vật liệu di truyền (DNA) của virus HSV. Xét nghiệm này có thể cho biết sự khác biệt giữa HSV-1 và HSV-2.

– Tuy nhiên, PCR không được sử dụng phổ biến cho các vết loét trên da mà được sử dụng cho dịch nào tủy trong trường hợp virus herpes có thể gây ra nhiễm trùng trong hoặc xung quanh não.

Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm máu có thể tìm thấy kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại herpes. Nhưng xét nghiệm kháng thể không cho kết quả chính xác như nuôi cấy.

 

SHARE

LEAVE A REPLY