Chăm sóc trẻ bị sốt như thế nào?

0
382

Sốt là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ. Bình thường nhiệt độ của cơ thể từ 36,5oC-37,5oC.

Ở trẻ em cũng có nhiệt độ như người lớn nhưng ở trẻ do cơ thể trẻ phát triển chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt và sốt cao. Sốt là khi nhiệt độ cơ thể trên 37,5oC. Nhiệt độ đo ở nách và đo bằng nhiệt kế.

Cách phát hiện và đánh giá mức độ khi trẻ bị sốt

Cách phát hiện

Khi thấy trẻ có những biểu hiện mặt má đỏ bừng hoặc hơi tái, mắt mất vẻ tinh nhanh, trẻ hay quấy khóc mệt mỏi, ngủ nhiều. Sờ trán, lòng bàn tay hoặc chân trẻ thấy nóng hay lấy má áp lên trán trẻ thấy nóng hơn là trẻ bọ sốt. Cách phát hiện chính xác nhất là dùng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ.

chăm sóc trẻ bị sốt như thế nào

Xem thêm:

Cách đo nhiệt độ

Trước kho đo, kiểm tra nhiệt kế, nếu mức hủy ngân của nhiệt kế dưới 36oC thì nên đo ngay. Nhưng nếu mức thủy ngân của nhiệt kế cao hơn 360C, thì phải dùng ngón tay trỏ đặt kế có bầu thủy ngân song song, còn các ngón khác giữ nhiệt kế ra và đọc mức thủy ngân ở nhiệt kế. Nếu nhiệt độ ở trên 37,5oC là trẻ bị sốt.

Đánh giá mức độ sốt:

  • Khi nhiệt độ từ 37,5oC đến 38,5oC là sốt nhẹ.
  • Khi nhiệt độ từ 38,5oC đến 39oC là sốt vừa.
  • Khi nhiệt độ từ 39oC đến 40oC là sốt cao.
  • Khi nhiệt độ >40oC là sốt rất cao.

Nguyên nhân của sốt

– Sốt không phải là một bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh, do phản ứng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm khuẩn hay bị nóng lạnh đột ngột hay do cơ thể có những biến đổi về chuyển hóa,..

– Nếu sốt nhẹ nhiệt độ không quá 38,5oC chưa gây tác hại cho trẻ mà đó còn tạo điều kiện tốt cho trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Nhưng nếu sốt cao hoặc sốt quá cao sẽ làm cho trẻ mệt mỏi do mất nước, rối loạn điện giải và có thể gây co giật.

Có hai nguyên nhân chính gây ra sốt

– Sốt do những nguyên nhân thông thường: viêm mũi họng, viêm amydal, sốt do cảm cúm, do virus…thường sốt chỉ kéo dài 3-4 ngày trẻ tuy sốt nhưng vẫn tỉnh táo,  ăn uống bình thường và thường kèm theo các dấu hiệu như sổ mũi, hắt hơi, ho hoặc phát ban…thường là lành tính.

– Sốt còn là một trong những dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm não nhiễm khuẩn huyết…Trẻ em thường sốt cao và rất mệt mỏi kem theo các triệu chứng khác như rét run, xuất huyết, co giật, nôn, khó thở, tím tái hay hôn mê những trường hợp sốt kèm theo các triệu chứng trên rất nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Cách xử trí khi trẻ em bị sốt

chăm sóc trẻ bị sốt như thế nào

– Khi trẻ sốt nhẹ nhiệt độ từ 37,5oC – 38,5oC chưa cần dùng thuốc hạ nhiệt mà chỉ cần cởi bớt quần áo và cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ đang bú mẹ cho bú nhiều hơn. Tránh để trẻ ở nơi có gió lùa, tiếp tục theo dõi, 3-4h đo lại nhiệt độ.

– Khi trẻ sốt 38,5oC cần cởi bớt quần áo, cho mặc quần áo lót mỏng, mềm, thoáng, rộng, giảm nhiệt độ trong phòng, mở cửa thông thoáng, cho uống thuốc hạ nhiệt hoặc đặt thuốc ở hậu môn.

– Ngoài ra, dùng thêm khăn bông mềm thấm nước bình thường vắt khô đặt lên trán của trẻ rồi dùng khăn lau hai hõm nách, 2 bên bẹn của trẻ hoặc lau người cũng góp phần làm hạ nhiệt độ của trẻ, chú ý không nên dùng nước đá hoặc chờm đá cho trẻ sẽ gây nên phản ứng không tốt.

– Cho trẻ uống nhiều nước đặt biệt là nước hoa quả tươi. Hạn chế tình trạng khi trẻ bị sốt cao lại kiêng gió, nhiều khi càng làm cho trẻ sốt cao hơn, có khi nguy hại đến tính mạng trẻ.

Khi nào cần đưa trẻ đến cơ sở y tế

– Tất cả trẻ em dưới 5 tuổi bị sốt, sau khi đã xử trí trên 1 ngày vẫn còn sốt thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để tìm nguyên nhân.

– Những trường hợp sốt cao dùng thuốc hạ nhiệt và các biện pháp không giảm.

– Trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu như mệt mỏi, co giật, bỏ ăn không uống hoăc nôn, đau bụng, xuất huyết, rét run, khó thở,…

suckhoengaymai.net ( Theo Bs Trần Thị Nga-VDD)

  ')}

SHARE

LEAVE A REPLY