Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

0
544

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em, cơ thể trẻ bị thiểu năng lượng và chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sự phát triển như không cân tăng cân nặng, chiều cao và giảm trí thông minh.

Vì thế, những trẻ suy dinh dưỡng cần có chế độ ăn uống thích hợp để tăng cường năng lượng và tăng chất dinh dưỡng.

chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Ảnh minh họa

Tăng dầu mỡ

Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Trong bát bột, cháo hoặc cơm của trẻ mẹ có thể thêm một muỗng canh dầu hoặc mỡ.

Nấu đặc

Vì nếu nấu loãng, nhiều nước thì năng lượng sẽ thấp. Nếu trẻ khó ăn các mẹ có thể dùng men amylase ( có trong bột mộng bắp) hoặc neopeptin theo chỉ đỉnh của bác sĩ để cho vào thức ăn sẽ làm lỏng ra, trẻ sẽ dễ hơn.

Tăng bữa ăn

Ngày ăn 5 đến 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Nên ăn thêm bữa phụ nếu thấy trẻ ăn ít hơn nữa chén thì cho trẻ uống nữa ly sữa, nữa hộp sữa chua hay nữa quả chuối sè vừa sức ăn của trẻ và như thế sẽ giúp trẻ đỡ chán hơn.

Xem thêm:

Tăng cường chất dinh dưỡng

Thức ăn phải đủ chất dinh dưỡng, khi chế biến phải chú ý băm nhỏ, nấu mềm và phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Trẻ thường ăn nhạt và không thích có nhiều mùi gia vị. Những loại thực phẩm thích hợp với trẻ nhỏ là trứng, thịt băm, cá băm, rau cũng nên xắt nhỏ.

chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Ảnh minh họa

Không nên cho trẻ uống nước trái cây trước khi ăn hoặc coi nước trái cây là một bữa phụ vì nước trái cây không có nhiều năng lượng, ít chất xơ, chỉ có vitamin tan trong nước và có đường nên sẽ làm trẻ no hơi không muốn ăn bữa chính.

Ngoài ra khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng thì cần bổ sung thêm cho trẻ một số vi chất dinh dưỡng ( vitamin và muối khoáng), vì vậy trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khám và theo dõi sức khỏe để cho thuốc thích hợp.

Phụ huynh không được tự ý mua thuốc cho con vì tuy là thuốc bổ nhưng nếu không sử dụng đúng cũng sẽ gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe trẻ em.

Suckhoengaymai.net

  ')}

SHARE

LEAVE A REPLY