Cho trẻ uống nước đúng cách

0
412

Uống nước rất có lợi cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, uống bao nhiêu là đủ và làm thế nào để trẻ uống nước đúng cách thì không phải ông bố, bà mẹ mào cũng biết.

– Nước chiếm 70-75% trọng lượng cơ thể trẻ em, đồng thời là thành phần quan trọng đối với các chức năng sống trong cơ thể. Nước đóng vai trò là dung môi cho những phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể và vận chuyển những nguyên tố dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể, giúp điều hòa thân nhiệt bằng tuyến mồ hôi.

– Đa phần các bậc phụ huynh đều có tâm lý khi nào trẻ khát thì mới cho uống hoặc cho trẻ uống nước như biện pháp làm sạch miệng sau mỗi bữa ăn, lúc uống sữa.

cho trẻ uống nước đúng cách

– Theo khuyến cáo của Hội Nhi Khoa Việt Nam và Viện Dinh Dưỡng nhu cẩu về nước của trẻ được tính như sau:

Tính theo tuổi và cân nặng

  • Dưới 1 tuổi: 150ml/kg/ngày
  • Từ 1 đến 5 tuổi: 100ml/kg/ngày
  • Từ 6 đến 10 tuổi: 70ml/kg/ngày
  • Từ 11 đến 18 tuổi: 40-50ml/kg/ngày

Tính theo cân nặng

  • Dưới 10kg: 100ml/kg
  • Từ 11-20kg: 1000ml + 50 x ( số cân – 10 )
  • Trên 20kg: 1500ml + 20 x ( số cân -20)

– Thời gian tốt nhất để nhắc nhở trẻ uống nước là giữa hai lần trẻ uống sữa, trẻ vừa mới thức dậy hay trẻ vừa mới vận động vui chơi, sau khi tắm xong,..Những thời điển trên cũng là khoảng thời gian trẻ dễ hấp thu nhất.

Những lưu ý khi cho trẻ uống nước

– Không khát cũng nên phải uống. Đối với trẻ thường có tâm lý chỉ uống nước khi thấy khát, những đến lúc miệng thấy khát thì lượng nước trong cơ thể đã thiếu hụt và mất cân bằng, trung khu thần kih phát ra tính hiệu đòi cơ thể phải cung cấp nước.

– Không nên cho trẻ uống nước trước khi uống sữa, và càng không nên cho uống nước ngọt nếu không sẽ làm cho trẻ giảm cảm giác thèm ăn hay uống sữa.

– Nên hạn chế cho trẻ sử dụng ly nhựa, ly giấy để uống nước và cũng nên hạn chế cho trẻ uống nước đóng chai, không nên uống nước chưa được đun sôi hay nước được nấu đi nấu lại nhiều lần.

– Đối với trẻ sơ sinh, không thể biết được lúc nào trẻ khát thì việc cho trẻ uống nhiều thìa nước mỗi giờ là cần thiết. Ban đên cũng nên cho trẻ uống nước nếu bé thức giấc lúc nửa đêm.

Xem thêm:

cho trẻ uống nước đúng cách

Một số thời điểm đặc biệt lưu ý

Khi vào mùa hè

Ngoài việc cho bé uống nhiều nước ấm còn có thể cho bé uống thêm các nước mát như đậu xanh, nước dưa hấu, các loại nước ép có tác dụng giải nhiệt,..giúp trẻ bổ sung lượng nước kịp thời, còn có tác dụng điều tiết nhiệt độ trên cơ thể.

Trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, các nguyên tố khoáng bị mất đi, đặc biệt là Natri và Kali vì vậy cần bổ sung cho tbé uống bổ sung nước oresol pha đúng theo chỉ dẫn trên bao bì để bù lại lượng nước mất đi do tiêu chảy.

Khi trẻ bị sốt, ho

Khi bé bị sốt hay ho đều cần bổ sung nước kịp thời cho trẻ. Đối với trẻ lơn hơn có thể cho uống nước ép rái cây trong đó có nhiều vitamin sẽ nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ.

Những loại nước có lợi cho trẻ

– Nước sôi để nguội: là thức uống tốt nhất dành cho trẻ. Đây là loại nước được khuyến khích dùng để uống thuốc, để pha sữa cho trẻ. Khi đun sôi, nước đã được loại bỏ vi khuẩn nên sẽ an toàn khi uống.

– Nước bí đao: không chỉ phần thân mà vỏ và hạt bí đao cũng có thể phơi khô và đun nước cho bé uống.

– Chè sen: Đun sôi hạt sen tươi hoặc khô cho bé uống, cả hai loại đều có tính mát, an thần, tốt cho sức khỏe của bé.

suckhoengaymai.net ( theo tổng hợp )

SHARE

LEAVE A REPLY