Dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh sùi mào gà

0
558

Bệnh sùi mào gà từ khi phát bệnh cho đến phát triển lớn sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau, vì vậy các dấu hiệu bệnh sùi mào gà sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nào dẫn đến bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà nằm trong nhóm bệnh xã hội phổ biến, ký sinh trên cơ thể người và lây lan qua nhiều con đường như:

– Quan hệ tình dục: Đây là con đường chính gây ra bệnh sùi mào gà và nhiều bệnh xã hội khác qua hành vi quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng nhiễm bệnh, quan hệ bằng nhiều hình thức như đường miệng, hậu môn, tay….

– Sử dụng chung đồ dùng: Bao gồm đồ dùng cá nhân và cả đồ dùng chung như áo quần, giày déo, ly uống nước, bàn chải đánh răng hay bồn cầu, nhà tắm… nếu qua tiếp xúc của người bệnh có nguy cơ để lại mầm bệnh rất cao.

– Tiếp xúc qua vết thương hở: Trường hợp nhiễm bệnh sùi mào gà này hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, vì chỉ cần vô tình tiếp xúc mầm bệnh lên vết thương hở mầm bệnh vẫn có thể tấn công sang cá thể mới để gây bệnh.

– Lây nhiễm di truyền: Hầu hết các bệnh xã hội đều có tính di truyền từ mẹ sang con, sùi mào gà sẽ nhiễm trực tiếp cho thai nhi khi mang thai hoặc khi sinh ra bằng đường tự nhiên.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà bạn cần biết

Ngứa ngáy, viêm nhiễm, đau rát, nổi dị vật ở vùng bệnh là biểu hiện chung của nhiều bệnh xã hội, tuy nhiên, triệu chứng bệnh sùi mào gà sẽ có các biểu hiện riêng như:

Ngứa ngáy do sùi mào gà gây ra

– Tình trạng ngứa ngáy do sùi mào gà gây ra diễn ra ở giai đoạn sau của bệnh, khi các mụn sùi có dấu hiệu vỡ ra gây viêm nhiễm, ngứa và rát.

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh sùi mào gà

Ngứa vùng kín do bệnh sùi mào gà gây ra

– Khi bệnh mới phát triển, gần như không gây cảm giác ngứa ngáy cho bệnh nhân dù đã mọc lên một số u nhú nhỏ, vì vậy thường rất khó nhận biết.

– Ngay khi thấy dấu hiệu bệnh sùi mào gà gây ngứa ngáy buộc bệnh nhân phải thăm khám để điều trị kịp thời nếu không bệnh sẽ bắt đầu biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Đau rát là một trong các dấu hiệu bệnh sùi mào gà

Tương tự như tình trạng ngứa ngáy do sùi mào gà, vùng bệnh đau rát khi các mụn sùi mào gà vỡ ra gây bội nhiễm nghiêm trọng.

– Sùi mào gà ở miệng, vòm họng khiến người bệnh đau rát vòm họng, không thể ăn uống bình thường.

– Viêm nhiễm ở cơ quạn sinh dục khiến người bênh tiểu rát, tiểu buốt, đau đớn khi quan hệ, quan hệ không đạt được khoái cảm.

– Bệnh kéo dài khiến vùng bụng dưới thường xuyên đau nhức, đau lưng, đau vùng chậu, đi đứng khó khăn.

Hình ảnh sùi mào gà qua từng giai đoạn

Sau thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng, mầm bệnh HPV sẽ bắt đầu phát triển gây ra các biểu hiện bệnh sùi mào gà nhiều vùng có khả năng nhiễm bệnh cao như âm đạo, dương vật, tay, chân, hậu môn, mông, miệng, vòm họng…

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà phát triển ở dương vật

– Biểu hiện bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu thường được nhận biết bằng các mụn sùi nhỏ nhô cao, như mụn mủ, kích thước nhỏ từ 1 – 2mm, không gây ngứa hay đau rát. Nên người bệnh thường rất khó nhận biết, xem đây như một số mụn thường.

– Tuy nhiên khi tiến triển đến giai đoạn 2, mụn sùi mào gà sẽ phát triển lớn hơn thành khối lớn riêng lẽ hoặc liên kết thành từng mảng lớn trông như hoa mào gà. Một số mụn nước lớn bắt đầu có hiện tượng tích dịch vào cuối giai đoạn này.

– Mụn sùi ở giai đoạn 3 bao gồm những mụn sùi lớn, lo tích dịch mủ và cá mụn sùi vỡ ra gây viêm nhiễm. Đây thuôc giai đoạn biến chứng của bệnh sùi mào gà kèm nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Có nguy cơ gây ung thư vòm họng, mờ mắt, hoại tử bộ phận sinh dục, khiến cả nam và nữ giới mất dần khả năng sinh lý và sức khỏe sinh sản về sau.

Bác sĩ tại chuyên mục sức khỏe ngày mai mong rằng sau những thông tin về dấu hiệu bệnh sùi mào gà, cả nam và nữ giới khi có nghi ngờ nên trực tiếp thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn biết gì về căn bệnh sùi mào gà ở dương vật

Những phương pháp điều trị sùi mào gà bạn nên biết

Bạn biết gì về căn bệnh sùi mào gà ở dương vật ')}

LEAVE A REPLY