Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

0
455

Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa, là tình trạng dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau âm ỉ cho người bệnh nhất là những lúc đang trong tình trạng quá no hoặc quá đói.

Nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày

– Ăn uống không điều độ, học tập, làm việc quá sức dẫn đến stress.

– Sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Các thuốc gây hại cho dạ dày thường thấy là thuốc chữa bệnh khớp, thuốc giảm đau, chống viêm,…

dau-hieu-nhan-biet-dau-da-day-1

stress có thể dẫn đến đau dạ dày

– Thức khuya trong thời gian dài, căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày.

– Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.p) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.

– Sử dụng chất kích thích có thể dẫn đến đau dạ dày.

Biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Đau vùng thượng vị

Đây là dấu hiệu cơ bản của bệnh và thường xảy ra ở tất cả những ngời mắc bệnh về dạ dày. Người bệnh bị đau thượng vị, cảm giác đau tùy từng người, đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chịu,…nhưng cơn đau không quá dữ dội và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc no quá.

Kém ăn, suy nhược cơ thể

– Kém ăn giảm lực: người bệnh có cảm giác tiêu hóa chậm, sau khi ăn, bụng chướng, cảm giác nặng nề, khó chịu sau khi ăn.

– Kém ăn tăng lực: người bệnh sau khi ăn có cảm giác đau thương vị, rát bỏng vùng thượng vị lan lên xương ức, nôn.

Xem thêm:

Ợ chua, ợ hơi

Đây là dấu hiệu rất quan trọng của bệnh đau dạ dày do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn tiêu hóa không tốt, dẫn đến lên men sinh ra hơi. Người bệnh có thể bị ợ hơi, ợ chua và ợ lên nữa chừng, kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức.

Nôn và buồn nôn

Triệu chứng nôn và buồn nôn biểu hiện như sau:

  • Thấy khó chịu ở dạ dày
  • Cảm giác chóng mặt và mệt mỏi
  • Cảm nhận rõ sự co thắt của dạ dày và thực quản nhưng không nôn các chất ra ngoài. Tình trạng này được gọi là nôn khan.
  • Cảm giác khát, khô môi và miệng, tiểu ít thường xảy ra sau khi nôn xong.

dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiểu hóa. Biểu hiện này rất nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người trong thời gian ngắn vài giờ. Vì thế, cần đưa ngay người bệnh có triệu chứng này đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Đau bụng thường xuyên

– Đây là triệu chứng không thể tranh khỏi. Các cơn đau do bệnh đau dạ dày có mức độ khác nhau và biểu hiện tùy thuộc vào từng người bệnh có khi đau dữ dộ, khi lại đau âm ỉ và mức độ nặng nhẹ khác nhau.

– Những cơn đau thường xuất hiện khi bụng đói hoặc sau khi vận động mạnh…Kèm theo triệu chứng đau là cảm giác bụng căng, hơi đau, có khi còn bị đau cả vùng ngực.

')}

SHARE

LEAVE A REPLY