Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

0
1227

Tình trạng cơ thể nổi dị vật như mồng gà, vỡ ra, lỡ loét gây ngứa ngáy là các dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà cơ bản bệnh nhân cần phải hết sức lưu ý.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thể phát ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể, ngay cả vòm hòng, trên và trong cơ quan sinh dục. Ở mỗi giai đoạn phát triển sẽ có các biểu hiện bệnh sùi mào gà khác nhau.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là giai đoạn bệnh bắt đầu biểu hiện thành các triệu chứng bệnh sùi mào gà đầu tiên sau thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu

– Thường thì giai đoạn này rất khó nhận biết, biểu hiện bệnh chưa rõ ràng và không kèm cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

– Vùng nhiễm bệnh mọc lên 1 số mụn sùi nhỏ li ti, màu đỏ, hồng hoặc trắng tùy theo vị trí gây bệnh, nhưng kích thước rất nhỏ khoảng 1 – 2mm.

– Giai đoạn đầu bệnh sẽ không gây đau rát hay ngứa ngáy gì, chỉ như một số hạt mụn cơm nên thường không được phát hiện sớm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà giai đoạn 2

Càng về sau sùi mào gà sẽ càng phát triển về kích thước và thay đổi hình dạng.

– Mụn sùi mào gà mọc nhiều hơn, rải rác, phát triể to hơn từ 1 – 2 cm tùy theo vị trí gây bệnh, có khi liên kết với nhau tạo hành các dãy dài.

– Có thể nhận thấy được biểu hiện bệnh sùi mào gà lúc này trông giống hoa mào gà hay súp lơ, khiến vùng nhiễm bệnh trông như dị vật.

– Cuối giai đoạn 2, các mụn sùi lớn sẽ bắt đầu tích dịch, có thể bị trầy xước khi bị cọ xát mạnh, nhất là quan hệ khi nhiễm sùi mào gà tại cơ quan sinh dục.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà giai đoạn 3

Sùi mào gà phát triển đến giai đoạn mãn tính sẽ kèm nhiều dấu hiệu dễ nhận biết hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà giai đoạn biến chứng

– Nhiều mụn sùi tích dịch sẽ vỡ ra, chảy dịc mủ, kèm máu, có mùi hôi khó chịu. Kèm thêm triệu chứng đau rát, ngứa ngáy.

– Không được thăm khám kịp thời, vùng bệnh sẽ bội nhiễm nghiêm trọng.

Biến chứng do sùi mào gà gây ra

Sùi mào gà khi không có hướng điều trị kịp thời, để bệnh biến chứng đến các giai đoạn sau sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

– Khi bệnh bắt đầu biến chứng ở giai đoạn 2 đã gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tâm lý của người bệnh.

– Sùi mào gà lớn ở các bộ phận nhạy cảm như dương vật, âm đạo, mắt, miệng khiến bệnh nhân lo sợ, tự ti, xa lánh mọi người xung quanh dễ trầm cảm.

– Viêm nhiễm do sùi mào gà tại bộ phận sinh dục khiến cả nam và nữ giới không thể quan hệ tình dục được, quan hệ khó khăn, đau rát.

– Chức năng sinh lý bị suy giảm dần, đặc biệt là ở nam giới có nguy cơ dẫn đến suy nhược cơ thể, sinh lý yếu, rối loạn cương dương.

– Nhiễm sùi mào gà tại mắt có nguy cơ gây đục thủy tinh thể, ở vòm họng có nguy cơ gây ung thư do viêm nhiễm nặng.

Bác sĩ tại chuyên mục sức khỏe ngày mai khuyến cáo, bệnh nhân khi nhận thấy các dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà cần thực hiện thăm khám nhanh tại cơ sở y tế chuyên khoa, càng để bệnh kéo dài càng khiến coe thể tổn thương nghiêm trọng.

Hiện nay phác đồ ALA – PDT được xem là phương pháp hiệu quả trong điều trị sùi mào gà ở nhiều bộ phận, kể cả bộ phận sinh dục, đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả, hồi phục nhanh chóng vùng tổn thương lại không làm mất quá nhiều thời gian của người bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Có chắc rằng bạn đã biết hết về sùi mào gà ở nam giới

4 điều cần biết về sùi mào gà ở nữ giới

Những phương pháp điều trị sùi mào gà bạn nên biết

LEAVE A REPLY