Điều trị bệnh giang mai hiệu quả

0
391

Giang mai một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, khả năng lây nhiễm rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, con đường lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn với người nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Bệnh giang mai có những biến chứng khôn lường, vào mỗi giai đoạn phát triển của bệnh sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Ở nam giới dấu hiệu thường xuất hiện tại rãnh quy đầu, miệng sáo, quy đầu,…còn đối với nữ ở thành âm đạo, môi lớn, môi bé, ngực.

– Sau khi mắc bệnh giai đoạn đầu từ 3 đến 90 ngày săng giang mai biểu hiện là các vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, màu đỏ nhạt, không ngứa, không có mủ thường xuất hiện tại bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn.

điều trị bệnh giang mai hiệu quả

Treponema pallidum xoắn khuẩn gây bệnh

– Sau 6-8 tuần các vết trợt sẽ tự mất đi mà không cần điều trị, vì thế người bệnh thường hay chủ quan và bỏ qua.

– Giai đoạn 2 bắt đầu từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1. Những nốt ban đào màu hồng đối xứng, không ngứa, bằng phẳng trên mặt da mọc ở lưng, ngực, mặt,…Kèm theo một số triệu chứng sốt cao về đêm, đau nhức xương khớp , mệt mỏi, sụt cân, nỗi hạch.

– Sau giai đoạn 1 và 2 là giai đoạn giang mai kín. Xoắn khuẩn xâm nhập sâu vào cơ thể khi thời gian mang bệnh càng kéo dài. Mặc dù không có những biểu hiện rỏ ràng nhưng khả năng lây nhiễm cho cộng đồng là rất cao và vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm:

Điều trị bệnh giang mai như thế nào là hiệu quả nhất?

– Hiện nay điều trị bệnh giang mai chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh. Penicilin là thuốc được lựa chọn, cho đến nay chưa có trường hợp nào xoắn khuẩn giang mai kháng penicilin.

– Penicilin có tác dụng diệt xoắn khuẩn. Tác dụng diệt xoắn khuẩn chủ yếu xảy ra trong giai đoạn xoắn khuẩn sinh sản bằng cách ức chế men transpeptidaza trong quá trình sinh sản.

điều trị bệnh giang mai hiệu quả

Ảnh minh họa

– Chu kỳ sinh sản của xoắn khuẩn là 30 đến 33h/lần. Ở giang mai giai đoạn sớm, xoắn khuẩn càng sinh sản và phát triển mạnh thì tác dụng của Penicilin càng cao. Ngược lại, ở giang mai muộn, xoắn khuẩn sinh sản và phát triển chậm lại thì dùng Penicilin càng kém hiệu quả.

– Nồng độ ức chế tối thiểu là 0,03 Ul/ml huyết thanh. Nhưng nồng độ điều trị phải là 0,07-0,2 Ul/ml huyết thanh. Nồng độ cao của penicilin không chỉ có tác dụng diệt xoắn khuẩn mà còn ức chế sự sinh sản của xoắn khuẩn nên chỉ loại penicilin chậm tiêu như Benzathine penicilline hoà tan trong n­ước (Bicilline, Extencilline, Pendura, Pennadura) hoặc loại hoà tan trong dầu như­ BOM (Benzathine penicilline in araehide oil, alumine monosteard) là thích hợp nhất.

– Tùy theo bệnh giang mai mới mắc bệnh hay đã bệnh thời gian dài mà áp dụng phác đồ điều trị thích hợp.

Phòng bệnh giang mai

– Tuyên truyền, giáo dục y tế cho cộng đồng thấy được những nguyên nhân, cách lây truyền, biến chứng và cách phòng bệnh để bảo vệ tốt cho sức khỏe cộng đồng và bản thân.

– Hướng dẫn tình dục an toàn: Chung thủy một vợ, một chồng và nên sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh rắng, khăn tắm, đồ lót,..

 

SHARE

LEAVE A REPLY