Điều trị bệnh viêm ruột thừa

0
491

Viêm ruột thừa gây ra do tắc ống ruột thừa bởi một sỏi phân, viêm, dị vật hoặc khối u ác tính. Sau đó là tình trạng nhiễm khuẩn, phù và thường xuyên nhồi máu vách ruột thừa.

Áp lực trong lòng ruột phát triển nhanh, có xu hướng gây hoại tử vách sớm và thủng. Bệnh không ngoại trừ bất kể đối tượng nào, nhưng viêm ruột thừa thường gặp ở nam giới nhiều hơn trong độ tuổi từ 10 đến 30 tuổi.

điều trị viêm ruột thừa

Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh

– Viêm ruột thừa cấp thường bắt đầu với đau vùng thượng vị hoặc quanh rốn kèm theo nôn mữa. Trong vong 1-2h, cơn đau chuyển sang phần tư dưới bên phải bụng và gây ra đau nhức âm ỉ, đau tăng lên khi đi bộ hoặc ho.

– Có sốt nhẹ, chán ăn, khó chịu. Táo bón thường xảy ra, đôi khi có tiêu chảy và buồn nôn, gây ảnh hưởng sức khỏe người bệnh.

Biến chứng của bệnh viêm ruột thừa

Thủng ruột

– Viêm ruột thừa ít khi thuyên giảm đi một cách tự phát, nó là một bệnh không tiên đoán được với tình trạng bệnh tiến triển nặng và thủng ruột, vì thủng ruột hiếm khi xảy ra trong 8h đầu.

– Các dấu hiệu thủng bao gồm đau và tăng cảm giác khi chạm vào trở nên trầm trọng, đau thắt ở cung phần tư dưới kèm theo bằng chứng về viêm màng bụng toàn bộ hoặc áp xe khu trú.

Viêm tĩnh mạch cửa

Viêm tắc tĩnh mạch có mủ với áp xe gan là một biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Các triệu chứng nghi ngờ: sốt nhiễm khuẩn, rét run, gan to và vàng da phát triển sau khi thủng ruột thừa.

Xem thêm:

Các biến chứng khác

Bao gồm áp xe dưới hoành và các ổ khác của nhiễm khuẩn huyết trong ổ bụng. Tắc ruột có thể do các chỗ dính gây nên.

Điều trị viêm ruột thừa như thế nào?

Chăm sóc trước mổ

Theo dõi để chẩn đoán

Trong vòng 8 – 12 giờ đầu, các triệu chứng và dấu hiệu của viêm ruột thừa thường là chưa chắc chắn. Vì thế, trong giai đoạn này người bệnh cần được theo dõi kỹ. Bệnh nhân nằm nghỉ tại giường và không cho uống thuốc gì.

điều trị viêm ruột thừa

Lưu ý: Không được cho các thuốc nhuận tràng khi nghi ngờ viêm ruột thừa hoặc bất kỳ thể nào của viêm màng bụng. Không dùng các thuốc ngủ nếu có thể, có thể sử dụng các biện pháp khác để an thần.

Trong phần lớn các ca viêm ruột thừa, chẩn đoán được xác minh bằng sự khu trú các dấu hiệu vào phần tư dưới bụng trong vòng 12 giờ sau khi bắt đầu có các triệu chứng.

Đặt ống

Trước mổ, đặt một ống thông mũi – dạ dày nếu có viêm màng bụng hoặc nhiễm độc ở mức dẫn dến liệt ruột sau mổ. Ở những bệnh nhân như vậy, hút và rửa dạ dày nếu cần, và bệnh nhân được gửi đến phòng mổ với ống đặt tại chỗ.

Dùng kháng sinh

Khi có phản ứng toàn thân rõ ràng với nhiễm độc nặng và sốt cao, việc cho các kháng sinh trước khỉ mổ là nên làm.

Điều trị ngoại khoa

Trong viêm ruột thừa không biến chứng, cắt bỏ ruột thừa được thực hiện ngay khi sự mất cân bằng chất dịch và các rối loạn toàn thân quan trọng khác được khống chế.

Thường không cần chuẩn bị nhiều. Tỷ lệ biến chứng và chết liên quan với bệnh này phản ánh sự xuất hiện hoại thư hoặc thủng, mà phẫu thuật bị trì hoãn.

Điều trị cấp cứu

Khi không có sẵn các cơ sở, trang bị phẫu thuật, hãy điều trị như là đối với viêm màng bụng cấp. Với chế độ điều trị này, viêm ruột thừa cấp tính có thể thuyên giảm và các biến chứng được giảm thiểu.

SHARE

LEAVE A REPLY