Điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc như thế nào?

0
561

Viêm da dị ứng tiếp xúc thuộc nhóm bệnh da liễu là một bệnh viêm da cấp tính hoặc mãn tính do sự tiếp xúc trực tiếp của da với hóa chất hay chất gây dị ứng.

Triệu chứng của bệnh

– Thương tổn vảy tiết và chảy nước là triệu chứng điển hình của viêm da tiếp xúc dị ứng và không có trong viêm da tiếp xúc do kích thích, mà viêm da tiếp xúc do kích thích thường biểu hiện với thương tổn đỏ da và có vảy da.

– Giai đoạn cấp tính thương tổn đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ li ti, chảy nước và đóng vảy, khi tổn thương tổn xẹp hoặc thương tổn mạn tính sẽ biểu hiện bằng các vảy da, đỏ da và có thể da sẽ dày lên.

điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc như thế nào

– Ngứa, đau và dát có thể nghiêm trọng. Thương tổn khu trú ở vùng da hở, hình vòng cung không đối xứng, gồm các dát đỏ, sẩn và các mụn nước.

– Vùng tổn thương phù nề và nóng, có vảy tiết và chảy nước nhiều, đôi khi có nhiễm trùng thứ phát. Tổn thương thường khu trú ở vùng hở, da phù và đỏ, ngứa ngáy, sau đó sẽ xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở những vùng tiếp xúc với chất nghi ngờ dị ứng.

Nguyên nhân gây nên viêm da dị ứng tiếp xúc

Nguyên thường là do thuốc nhuộm tóc, keo sịt tóc, nước hoa, xà phòng,..Những tổn thương ở mặt nguyên nhân là do kem, mỹ phẩm, thuốc sơn móng,…

Điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc như thế nào?

Liệu pháp tại chổ

Viêm da giai đoạn cấp tính có chảy nước:

– Sử dụng gạc, thuốc rửa vết thương để xử lý những tổn thương tránh dẫn đến nhiễm trùng, không được chà sát thương tổn với xà phòng.

– Các tổn thương ở tứ chi có thể băng vào với gạc ướt trong vòng 30-60 phút, vài lần một ngày. Loại corticosterid mạnh dạnh gel hoặc kem có thể có tác dụng ức chế viêm da tiếp xúc trong giai đoạn cấp và làm giảm ngứa.

– Trong trường hợp tổn thương ở vùng kẽ hoặc tổn thương chảy nước nặng thì nên tránh sử dụng các loại thuốc mỡ vì thuốc mỡ càng làm cho các vết thương ẩm ướt thêm.

Xem thêm:

Viêm da bán cấp

Steroid có tác dụng nhẹ (triamcinolon 0.1%) đến loại có tác dụng mạnh (amcinonid, iluocinonid, desoximetason) là những thuốc điều trị cơ bản.

điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc như thế nào

Viêm da mạn tính ( tổn thương khô và niken hóa)

Steroid loại có tác dụng mạnh đến rất mạnh, tùy theo tình trạng của mỗi người bệnh mà sẽ sử dụng dạng mỡ dạng kem. Trong một số trường hợp nhựa hắn ín (Fototar hoặc LCD 10%) có tác dụng tốt, và thường kết hợp với steroid có tác dụng trung bình (triamcinolon 10%)

Điều trị toàn thân

– Đối với trường hợp nặng cấp tính, có thể cho bệnh nhân uống Prednisolon 12 đến  14 ngày. Các bác sỹ  có thể sử dụng Prednisolon theo các phác đồ, như Prednisolon 60mg trong 4 ngày, 40mg trong 5 ngày, hay 20mg trong 5 ngày không cần hạ liều dần.

– Một phác đồ khác là chia 78 viên Prednisolon loại 5mg/viên, dùng 12 viên vào ngày đầu tiên sau đó 11 viên vào ngày thứ hai, và cứ như vậy giảm bớt liều. Điều cơn bản là phải dùng đủ Corticosteroid và càng sớm càng tốt để có được kết quả tốt trên lâm sàng và giảm liều đúng cách nhằm tránh thương tổn tái phát.

– Medrol Dosnpak (methylprednisolop) dùng trong 5 ngày là không đúng đối vối cả hai trường hợp trên. Triamcinolon acetonid 40 – 60mg tiêm 1 lần. Có thể được dùng để thay thế bằng 0,5 – 1ml betamethason cho những trường hợp khởi phát nhanh.

Viêm da dị ứng tiếp xúc là một bệnh tự khỏi nếu như không tái tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhưng thường phải mất thời gian hơi lâu để khỏi hoàn toàn. Sự tự mất nhạy cảm với dị nguyên có thể xảy ra. Nếu tăng nhạy cảm với dị nguyên do nghề nghiệp thì cần phải thay đổi nghề.

SHARE

LEAVE A REPLY