Điều trị viêm da tiết bã nhờn

0
526

Viêm da tiết bã nhờn là một bệnh viêm da bong vảy và có sẩn, cấp tính hoặc mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh thường do di truyền với sự tác động qua lại của các yếu tố như hormon, dinh dưỡng, viêm nhiêm, và sang chấn tình thần.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh

– Các vùng da đầu, mặt, ngực, lưng, rốn, các nếp của da có thể nhờn hoặc khô với vảy khô hoặc vảy vàng nhờn, ngứa ngáy khó chịu.

– Bờ mi cũng có thể có tổn thương. Đỏ da, nứt da, có thể nhiễm khuẩn thứ phát. Ở bệnh nhân Parkinson, bệnh viễm da tiết bã nhờn thường tiến triển không quá nghiêm trọng.

điều trị viêm da tiết bã nhờn

– Các tổn thương viêm da tiết bã nhờn trên bệnh nhân HIV thường lan rộng ra toàn cơ thể hoặc biểu hiện là những mảng thương tổn có ranh giới rõ ràng.

Điều trị viêm da tiết bã nhờn như thế nào?

Tổn thương ở da đầu

– Bác sĩ có thể giới thiệu một vài loại dầu gội đầu để người bệnh quyết định loại nào phù hợp nhất. Những loại có chứa hắc ín, kẽm pyrithion, hoặc selenium đều có thể sử dụng hàng ngày, trong khi ketoconzaol shampoo chỉ dùng 2 lần/tuần.

– Tình trạng teo da đầu thường ít gặp, trừ trường hợp bệnh nhân có rụng tóc. Có thể thay đổi dùng FS shampoo (có fluocinolon) trong vài tuần. Đối với những trường hợp không đáp ứng điều trị có thể dùng dịch treo selenium sulfide 2,5% 1 lần như shampoo.

– Bệnh nhân nên được hướng dẫn cách dùng shampoo mạnh: lần đầu gội không dùng móng tay gãi, rồi gội shampoo lần hai, lần này để shampoo 10 phút để bong vảy.

Xem thêm:

Thương tổn ở mặt

– Nên dùng các loại dầu gội nhẹ như dùng trong bệnh chàm thể tạng để không gây kích thích da. Việc điều trị thương tổn ở đầu, nếu có, thì sẽ làm giảm thương tổn ở mặt. Điều trị cơ bản là bôi corticosteroid nhẹ (hydrocrtison, aclometason, đôi khi dùng desonid) sử dụng từng đợt và tránh vùng mắt.

điều trị viêm da tiết bã nhờn

– Nếu dùng fluorinat corticosteroid mạnh một cách đều đặn thì sẽ gây trứng cá đỏ hoặc teo da và giãn mạch. Thường rất ít khi chỉ định cho việc điều trị viêm da tiết bã nhờn.

– Nếu như bệnh không thể kiểm soát được bằng thuốc bôi steroid từng đợt, có thể sử dụng kem ketoconazol (Nizoral) 2% 2 lần/ngày và bệnh sẽ thuyên giảm sau hơn 4 tuần.

Thương tổn ở những vùng không có tóc

Dùng kem steroid nhẹ hydrocotison 1% hoặc 2,5%, desonid, aclometason dipropionat là những thuốc có hiệu quả cao.

Thương tổn ở vùng kẽ, nếp gấp

Nên tránh các loại mỡ nhờn. Bôi dung dịch hoặc kem steroid nhẹ 2 lần/ngày trong 5 – 7 ngày rồi duy trì 1 lần/ngày trong 2 tuần khi cần thiết. Ketoconazol shampoo có thể dùng phụ trợ.

Thương tổn ở bờ mi

Viêm bờ mi thường được điều băng cách dùng shampoo Johnson and Johnson rửa nhẹ nhàng bờ mi vào tối hằng ngày.

SHARE

LEAVE A REPLY