Dinh dưỡng giúp trẻ vị thành niên tăng chiều cao

0
400

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ vị thành niên về chiều cân và cả cân nặng một chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý rất cần thiết cho sức khỏe trẻ em và quá trình phát triển của trẻ.

Cân nặng trung bình tăng 3-5kg một năm, chiều cao tăng 4-7cm một năm, bé trai thường phát triển nhiều hơn bé gái. Vì thế, chế độ dinh dưỡng của trẻ giai đoạn này sẽ đòi hỏi rất cao cho sự phát triển cũng như hoạt động, do vậy trẻ thường ăn không biết no.

Năng lượng

– Năng lượng 2.100-2.200 kcal một ngày với nữ và 2.100-2.900 kcal một ngày với nam tùy theo từng độ tuổi mà nhu cầu khác nhau.

– Để đáp ứng được nhu cầu, trẻ cần ăn 3 bửa một ngày, ăn no và đủ chất dinh dưỡng. Trẻ vị thành niên là lứa tuổi đang học tập và thi cử nếu phải thức khuya học nhiều cần cho trẻ ăn thêm bữa phụ như: sữa, hoa quả…

Đạm

dinh dưỡng giúp trẻ vị thành niên tăng chiều cao

– Đóng vai trò hết sức quan trọng, khoảng 70g với nam và 60g với nữ.

– Hàng ngày cần đáp úng đủ chất đạm 70-100g, tỷ lệ đạm động vật chiếm 35-40%, năng lượng từ chất đạm chiếm 15% năng lượng khẩu phần ăn.

– Nhu cầu chất đạm lứa tuổi vị thành niên cần thiết cho tốc độ phát triển, vì chất đạm giúp tạo nên cấu trúc của tế bào, tạo nên các nội tiết tố ( hooc môn ) và đáp ứng khả năng miễn dịch cơ thể.

– Nguồn đạm động vật cung cấp cho bữa ăn từ thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua,…Nguồn đạm thực vật từ đậu, vừng, lạc,…

Xem thêm:

Chất béo

– Chất béo 40-50g, nguồn chất béo từ động vật và thực vật với tỷ lệ cân đối là 70% và 30%. Năng lượng do lipid cung cấp trong khẩu phần ăn khoảng 20%.

– Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng, giúp hòa tan và hấp thu các loại vitamin tan trong dầu: vitamin A, E, D, K.

Vitamin và khoáng chất

Chất sắt

– Sắt là thành phần của huyết sắc tố, tham gia vào quá trình vận chuyện oxy và là thành phần quan trọng của hemoglobin. Sắt trong cơ thể cùng với protein tạo thành huyết sắc tố ( hemoglobin ), vận chuyển oxy, CO2, phòng bệnh thiếu màu và tham gia vào thành phần các men oxy hóa khử.

– Nhu cầu sắt của trẻ vị thành niên đáp ứng được thông qua chế độ ăn giàu sắt giá trị sinh học cao. Bé trai vị thành niên nhu cầu sắt 12-18mg một ngày, bé gái cần 20mg mỗi ngày. Thức ăn giàu sắt có nguồn gốc động vật như thịt bò, trứng,..

dinh dưỡng giúp trẻ vị thành niên tăng chiều cao

Vitamin A

– Cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch.

– Vitamin A có trong thức ăn động vật như gan, trứng, sữa,..thức ăn cung cấp nguồn caroten như rau xanh, quả màu vàng. Nhu cầu vitamin A lứa tuổi vị thành niên là 600mcg mỗi ngày.

Canxi

– Rất cần thiết cho lứa tuổi dậy thì, vì giai đoạn này tốc độ phát triển chiều cao rất nhanh nhu cầu canxi nhiều.

– Canxi cùng với phospho để duy trì và hình thành bộ xương, răng vững chắc. Canxi có nhiều trong sữa và các loại thủy hải sản.

Vitamin D

– Cho tuổi vị thành niên là 5mcg một ngày.

Vitamin C

– Vitamin C giúp hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axit folic. Ngoài ra nó còn có chức năng chống dị ứng và làm tăng khả năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật, bảo vệ thành mạch.

– Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, quả chín. Nhu cầu vitamin này tuổi vị thành niên là 65mg/ngày.

suckhoengaymai.net ( Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến- Viện Dinh Dưỡng )

')}

SHARE

LEAVE A REPLY