Đột quỵ và nguyên nhân gây đột quỵ

0
495

Đột quỵ- Tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, thường gặp ở người cao tuổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi và gây tử vong cao, để lại di chứng nặng nề.

– Đột quỵ- Tai biến mạch máu não là bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay do hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với 2 biểu hiện là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch).

– Nhồi máu não (chiếm 85%): Nhồi máu não xảy ra khi một vùng não không được cấp máu,  nguyên nhân thường là do hẹp hoặc tắc một động mạch não.

đột quỵ và nguyên nhân gây đột quỵ

– Tình trạng bít tắc kéo dài cản trở máu lưu thông lên não, các tế bào não do thiếu hụt oxy qua mức và chết đi, ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể mà vùng não bị chết chi phối.

– Xuất huyết não (chiếm 15%): Bệnh xảy ra do một mạch máu não bị vở, làm máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não, phổ biến nhất của xuất huyết não là kết hợp giữa cao với chứng phình động mạch não hay dị dạng mạch máu bẩm sinh,…

Xem thêm:

Nguyên nhân gây đột quỵ

 Tăng huyết áp

Hiện tượng áp lực máu tăng cao làm ảnh hưởng quá trình truyền máu lên não và đi khắp cơ thể. Bệnh tăng huyết áp không chỉ là nguyên nhân gây đột quỵ mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch.

Xơ vữa động mạch

đột quỵ và nguyên nhân gây ra đột quỵ

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây đột quỵ do các mảng xơ vữa bám vào thành động mạch và gây tắc động mạch não, làm can trở quá trình bơm máu lên não.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá quá nhiều sẽ kích thích quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra thuốc lá cũng một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi.

Bệnh đái tháo đường

Bệnh cũng là một nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch do hiện tượng phá hủy toàn bộ hệ thống mạch máu. Người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao gấp 1,8 lần so với những người bình thường.

suckhoengaymai.net (Theo tổng hợp)

  ')}

SHARE

LEAVE A REPLY