Một số dị dạng bộ phận sinh dục nữ

0
1586

Bộ phận sinh dục nữ là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới với nhiều chức năng phức tạp như: giao hơp, tiếp nhận tinh trùng, thụ thai, nuôi thai và sinh con.

Dị dạng sinh dục nữ là những bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục, do rối loạn quá trình biệt hóa các bộ phận sinh dục trong thời kỳ bào thai.

Ở nữ giới, những dị dạng sinh dục thường xảy ra ở một số cơ quan như: âm đạo, tử cung, vòi trứng…Bất kỳ một dị dạng nào đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, sức khỏe nữ giới, cũng như chức năng sinh sản.

Những dị dạng cơ quan sinh dục nữ

Màng trinh không thủng

một số dị dạng ở bộ phận sinh dục nữ

– Màng trinh không thủng là tình trạng chít hẹp màng trinh, làm cho các chất tiết của âm đạo không thải ra ngoài được.

– Thông thường, khi nữ giới mới sinh ra mà có hiện tượng màng trinh không thủng có thể thấy có một màng mỏng, màu trắng hơi phồng ra giữa hai môi bé.

– Màng trinh của nữ giới bình thường không kín hết mà thường có lỗ để máu kinh hàng thánh thoát ra. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp màng trinh của nữ giới không có lỗ.

– Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới không có kinh hàng tháng, mặc dù vẫn có một số dấu hiệu của có kinh như đau tức bụng dưới, mỏi lưng, căng tức ngực…Do đó, nếu bạn gái đã 18 tuổi mà vẫn chưa thấy có kinh thì cần nghĩ đến hiện tượng này.

Dính môi sinh dục

Hai môi bé bị dính nhau ở mép, toàn bộ hoặc bán phần. Trường hợp này có thể che khuất  âm đạo, khiến các chị em khó giao hợp hoặc không thể giao hợp, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Dị dạng âm đạo

Âm đạo có cấu tạo hình ống kéo dài từ  âm hộ đến tử cung. Ở âm đạo có thể xảy ra một số trường hợp có dị dạng như:

Không có âm đạo

– Có những trường hợp khi sinh ra nữ giới đã không có âm đạo. Tuy nhiên, vẫn có thể có tử cung và buồng trứng như bình thường. Trường hợp này, máu kinh cũng không thể thoát ra ngoài được nên bị đọng lại trong tử cung.

– Những trường hợp này khó điều trị, phải phẫu thuật tạo hình âm đạo. Sau khi được điều trị, nữ giới có thể có quan hệ tình dục và sinh con (nếu hoạt động của buồng trứng, tử cung hoàn toàn bình thường). Những trường hợp này sẽ không sinh con theo đường âm đạo mà cần được sinh mổ.

 Teo âm đạo bẩm sinh

– Nữ giới vẫn có đủ 2 buồng trứng, tử cung, vòi trứng hoàn chỉnh, nhưng chỉ có phần trên âm đạo, còn phần dưới bị teo lại và bít kín.

– Vì thế, khi đến tuổi dậy thì, máu kinh cũng không thể thoát ra bên ngoài được, khiến nữ giới thường hay đau bụng, bụng dưới ngày càng to ra do bị ứ máu kinh lâu ngày. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ mở một đường âm đạo mới cho người bệnh.

một số dị dạng ở bộ phận sinh dục nữ

Dị dạng tử cung

Không có tử cung: trường hợp này nữ giới sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai được. Hiện nay vẫn chưa thể thực hiện được kỹ thuật ghép tử cung nhân tạo.

Tử cung đôi: có thể có 2 tử cung trong tiểu khung. Tử cung có thể chung nhau một âm đạo hoặc mỗi tử cung có một âm đạo riêng biệt.

Tử cung có vách ngăn: là loại dị dạng tử cung thường gặp nhất (chiếm khoảng 40%). Những trường hợp này có thể phát hiện nhờ siêu âm, chụp Xquang, soi ổ bụng.

Tử cung một sừng: tử cung chỉ có 1 buồng trứng và 1 vòi trứng nên nữ giới có thể gặp khó khăn khi mang thai.

Tử cung kém phát triển: kích thước tử cung chỉ bằng tử cung của các bé gái. Những nữ giới có tử cung nhi tính thường kèm theo không có buồng trứng hay không có âm đạo, do đó không mang thai được.

Dị dạng buồng trứng

 Không có buồng trứng hoàn toàn: Chỉ có  một bên buồng trứng, có thể có hoặc không có vòi trứng kèm theo.

Thừa buồng trứng: Vị trí buồng trứng bất thường như ở thắt lưng, bẹn. Trong trường hợp không có cả hai buồng trứng, sẽ dẫn đến vô sinh và những đặc điểm hình thể cũng có nhiều biến đổi. Nếu chỉ có một buồng trứng và vẫn hoạt động bình thường thì bạn gái vẫn có thể có thai.

 Dị dạng vòi trứng

Thừa vòi trứng: bình thường mỗi buồng trứng chỉ có 1 vòi trứng, tuy nhiên có những trường hợp bất thường có thể có hai vòi trứng ở một bên buồng trứng.

Thừa loa vòi trứng: mỗi vòi trứng chỉ có một loa vòi, nhưng trong một số trường hợp có thể có hai loa vòi ở một vòi trứng.

 suckhoengaymai.net (Theo tổng hợp)

')}

SHARE

LEAVE A REPLY