Người cao tuổi và các bệnh về mắt

0
479

Những căn bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi luôn là nỗi lo và nỗi trăn trở của con cháu.

Người già thường mắc những căn bệnh về mắt gây hại đến thị lực và ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi cuộc sống của họ.

Đục thủy tinh thể

– Là căn bệnh có nguy cơ gây mù lòa rất cao. Ở những người trên 70 tuổi thì có tới 95% mắc chứng này.

người cao tuổi và các bệnh về mắt

– Đục thủy tinh thể làm mắt mờ dần tuy nhiên không gây đau. Mặc dù có đeo kính những cũng không cải thiện được thị lực. Nguyên nhân chính là do thủy tinh thể bị đục.

– Khi thủy tinh thể bị đục, cách duy nhất điều trị là phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo. Phương pháp phẫu thuật Phaco được sử dụng khá phổ biến hiện nay ( kỹ thuật làm tan thủy tinh thể rồi hút ra ) việc điều trị được tiến hành nhanh hơn và hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật.

Thoái hóa điểm vàng

– Một trong số những bệnh về mắt thường gặp ở người già trên 60 tuổi là thoái hóa điểm vàng. Bệnh này làm cho vùng điểm vàng của võng mạc ở người già dễ bị tổn thương, những tế bào ở trung tâm võng mạc bị suy thoái dần.

– Cũng như bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng không gây đau hay mỏi mắt. Khi bị bệnh thị lực của người già sẽ giảm dần và khi tập trung nhìn vào một vật nào đó thì sẽ không thấy gì hoặc là thấy hình ảnh méo mó.

Xem thêm:

người cao tuổi và các bệnh về mắt

Bệnh võng mạc do đái tháo đường

– Võng mạc là 1 lớp màng thần kinh ở trong cùng của mắt có chức năng thu nhận hình ảnh và truyền lên não giúp chúng ta nhận biết được mọi vật tồn tại xung quang. Trên võng mạc có rất nhiều mạch máu nhỏ để nuôi dưỡng võng mạc.

– Bệnh võng mạc đái tháo đường, là biến chứng của bệnh tiểu đường lên mặt gây nên những tổn thương cho những mạch máu nhỏ đó khiến chúng có thể bị vỡ dẫn đến chảy máu trong mắt và gây mù lòa.

người cao tuổi và các bệnh về mắt

Bệnh viêm loét giác mạc

– Khi mắc chứng bệnh này, người bệnh thường cảm thấy mắt bị chói sáng, nước mắt chảy ra thường xuyên đồng thời mắt bị đỏ do mạch máu vùng rìa giác mạc mắt bị cương tụ và kèm theo các cảm giác khó chịu trong mắt như cộm, xốn, đau nhức.

– Ngoài ra, tròng đen của mắt người bệnh còn có đốm trắng bất thường, đôi khi còn có ngấn mủ sau tròng đen.

– Người bị viêm loét giác mạc sẽ nhìn thấy mờ hơn, thị lực giảm. Bệnh này nếu không chữa trị kịp thời hoặc điều trị nhưng không đúng cách sẽ diễn biến xấu, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

suckhoengaymai.net (theo benhthiluc)

')}

SHARE

LEAVE A REPLY