Nguyên nhân và biến chứng bệnh giang mai

0
419

Giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên. Bệnh được chia thành nhiều thời kỳ và tùy theo từng thời kỳ sẽ có những triệu trứng khác nhau.

Bệnh giang mai ban đầu là những vết loét ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng hoặc trên bề mặt da, và có thể không có triệu chứng hay biểu hiện gì nhưng Treponema pallidum lại có thể sống trong cơ thể người nhiều năm gây nên tình trạng bệnh mãn tính.

nguyên nhân gây bệnh giang mai

Xoắn khuẩn Treponema pallidum nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

– Do nhiễm trùng lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bệnh.

– Quan hệ tình dục với người nhiễm Treponema pallidum qua đường âm đạo, miệng hay hậu môn mà  không sử dụng các biện pháp an toàn.

– Ngoài lây truyền trong sinh hoạt tình dục, bệnh giang mai có thể lây từ mẹ sang con trong khi mang thai, vì thế khi trẻ sinh ra sẽ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

– Nhiễm trùng có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc nhẹ cân khi sinh, khi bé được sinh ra nếu không được điều trị bé có thể bị đục thủy tinh thể, điếc, co giật. Trong một số trường hợp nghiêm trọng trẻ có thể chết do căn bệnh này.

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh giang mai

Hầu hết những người có nguy cơ mắc bệnh giang mai bao gồm những người có quan hệ tình dục không được bảo vệ (hậu môn, âm đạo và miệng), những người có quan hệ đồng tính, người nhiễm HIV, và những người có nhiều bạn tình.

Các biến chứng của bệnh

Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể gây tổn thương đến khắp cơ thể và gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người. Bệnh giang mai cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và đối phụ nữ bệnh có thể gây ra những vấn đề nguy hiểm trong lúc mang thai.

Xem thêm:

nguyên nhân gây bệnh giang mai

Ảnh minh họa

Vấn đề về thần kinh

Giang mai có thể gây ra một số vấn đề với hệ thống của người bệnh như:

  • Viêm màng não
  • Mất thính lực
  • Các vấn đề về thị giác
  • Giảm trí nhớ
  • Mất cảm giác đau
  • Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới

Vấn đề tim mạch

Gây nên phình động mạc và viêm động mạch chủ – động mạch chính của cơ thể bạn và các mạch máu khác. Bệnh giang mai cũng có thể làm hỏng van tim.

Nhiễm HIV

Những người mắc bệnh giang mai qua đường tình dục hoặc loét sinh dục có nguy cơ nhiễm HIV tăng gấp 5 lần. Bệnh giang mai có thể dễ chảy máu từ đó cung cấp một cách dễ dàng cho HIV xâm nhập vào dòng máu của bạn trong thời gian hoạt động tình dục.

Biến chứng khi mang thai và sinh con

Nếu nữ giới mang thai thì việc truyền bệnh sang cho con là đều không thể tránh khỏi. Giang mai bẩm sinh làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu hoặc tử vong và làm ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới.

 

SHARE

LEAVE A REPLY