Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh sùi mào gà

0
442

Sùi mào gà một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, với tốc độ lây lan nhanh chóng và những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới, nữ giới.

Sùi mào gà gặp chủ yếu ở bộ phận sinh dục nam hoặc nữ, ngoài ra còn gặp ở một số bộ phận khác của cơ thể. Tác nhân chính gây nên bệnh sùi mào gà là virus HPV.

nguyên nhân và biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

Bệnh sùi mào gà thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục là chính nhưng cũng có thể gặp ở các bộ phận khác của cơ thể như mắt, hậu môn, miệng. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng sau khi có quan hệ tình dục với người nhiễm virus HPV.

– Thời gian đầu bệnh biểu hiện ở bộ phận sinh dục nỗi lên những sùi nhỏ, mềm, lồi cao lên như những nhú gai có đường kính từ 1-2mm. Nốt sùi có màu hồng nhạt, có nhiều nhánh kèm theo các nhú gai và càng ngày càng lớn dần lên trông giống mào gà hay bông súp lơ.

– Nốt sồi này phát triển dần theo thời gian, lan ra các vùng xung quanh và đôi khi phát triển có thể dài tới vài cm. Thương tổn chủ yếu là những sùi nhỏ, tròn trông giống như những dĩa bẹt, bề mặt xù xì hoặc liên kết với nhau thành một đám nhỏ, mềm.

– Sùi mào gà có thể lan rộng ra xung quanh bộ phận sinh dục (cả nam và nữ) trông như hoa súp lơ (ở vùng âm đạo của phụ nữ, sùi mào gà có màu hơi trắng). Bề mặt của sùi mào gà có thể mềm, dễ bị mủn ra, ẩm ướt.

Xem thêm:

– Ở nam giới sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo và đôi khi có thể gặp ở da bìu.

– Ở nữ giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé và có thể gặp ở cổ tử cung. Khi điều kiện thuận lợi như: ẩm ướt hoặc đang trong thời kỳ mang thai, bệnh sùi mào gà có thể phát triển nhanh hơn, lớn hơn, màu đỏ và tiết dịch có mùi hôi.

– Đặc điểm của bệnh sùi mào gà là gây cảm giác khó chịu khi đi lại nhất là các trường hợp sùi mào gà phát triển quá lớn. Khi bị sang chấn hoặc cọ xát có thể làm chảy máu.

nguyên nhân và biểu hiện của bệnh sùi mào gà

– Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn gây sốt, hạch bẹn sưng to, nốt sùi có thể có mủ, nếu lấy mủ xét nghiệm sẽ phát hiện ra loại vi khuẩn, đây là loại vi khuẩn gây bội nhiễm làm cho bệnh sùi mào gà phức tạp hơn nhưng không phải nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà.

– Do bệnh sùi mào gà xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn vì vậy có thể nhầm với một số biểu hiện của bệnh giang mai hoặc bệnh u mềm, u hạt bẹn. Bệnh giang mai thời kỳ 2 thường xuất hiện các nốt sùi phẳng nhưng nền rắn, có màu hơi trắng trông gần giống với bệnh sùi mào gà.

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh

– Khi nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà cần đi khám ngay, càng sớm càng tốt, không nên e ngại để được xác định và điều trị.

– Việc điều trị càng sớm sẽ có lợi cho người bệnh, vì để quá muộn có thể gây biến chứng như dễ bội nhiễm vi khuẩn nguy hiểm nhất là biến chứng ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

– Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Người bệnh không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình và tự dùng thuốc điều trị.

  ')}

SHARE

LEAVE A REPLY