Những dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

0
352

Mang thai ngoài tử là tình trạng vòi trứng bị hẹp, tắc, làm cho trứng di chuyển chậm dẫn đến phôi thai không thể làm tổ và phát triển bên trong lòng tử cung, sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó.

Nguyên nhân gây nên mang thai ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mang thai ngoài tử cung, nguyên nhân chủ yếu là viêm nhiễm vòi trứng do nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật liên quan đến vòi trứng được thực hiện trước đó,…

những dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Vị trí thường gặp

Thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí nhưng chủ yếu là thường gặp ở vòi trứng hoặc bám phía trên buồng trứng, cổ tử cung,…Nếu phôi thai nằm bên trong vòi trứng, khi thai phát triển sẽ làm vòi trứng bị giãn to dần gây nên đau thường xuyên ở bụng dưới, nghiêm trọng hơn khi khối thai có thể bị vỡ do vượt quá khả năng căng giãn của vòi trứng làm chảy máu nhiều trong ổ bụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Chậm kinh

Người mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu chậm kinh, xét nghiệm nước tiểu cho thấy dấu hiệu có thai, thậm chí có thể gặp các dấu hiệu ốm nghén.

Chảy máu âm đạo

Xuất hiện chậm hơn, lượng máu thường ít, đen sậm và kéo dài. Có khi chảy máu xuất hiện gần với ngày có kinh ( theo chu kỳ ), làm cho người bệnh nhầm tưởng là mình đang có kinh nên chủ quan không đi khám.

Đau bụng

Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn. Có thể giảm cơ đau bằng thuốc những vẫn sẽ đau trở lại khi thuốc hết tác dụng.

những dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Đối với những trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, người bệnh có những dấu hiệu sau:

  • Trễ kinh hoặc rong kinh, đau vùng bụng dưới
  • Đau nhói một cách dữ dội, sau đó người bệnh cảm thấy rất mệt, có thể ngất xỉu và nếu không được phẫu thuật kịp thời có thễ dẫn đến tử vong.
  • Mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp.

Chuẩn đoán mang thai ngoài tử cung

Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu sẽ cho kết quả là có thai.

Siêu âm vùng bụng sẽ thấy có khối thai bên cạnh tử cung nhưng không thấy trong lòng tử cung dù kết quả xét nghiệm máu hay nước tiểu là đã có thai và siêu âm có thể thấy tình trạng máu chảy trong ổ bụng.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, cần phải đến ngay các cơ sỡ y tế để được thăm khám, chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời để hạn chế những nguy hiểm và biến chứng về sau.

suckhoengaymai.net ( theo tổng hợp )

 

SHARE

LEAVE A REPLY