Những dấu hiệu nhận biết rối loại tiêu hóa

0
414

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng gây ra bởi sự co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa dẫn đến đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện.

Triệu chứng của bệnh thường giống với các bệnh về đường tiêu hóa như ung thư đường ruột, các bệnh liên quan đến dạ dày, bệnh nhiễm khuẩn, viêm đại tràng…Làm thế nào để nhận biết được đâu là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa?

những dấu hiệu nhận biết rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn uống, rượu bia, những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa với những biểu hiện thay đổi như:

Thay đổi về đại tiện

– Rối loạn tiêu hóa thường tiến triển chậm nhưng mỗi ngày càng trầm trọng hơn. Thay đổi thói quen đại tiện trở nên rỏ ràng hơn. Đi vệ sinh bỗng dưng không còn đều như trước.

– Hơn thế, người bệnh còn cảm thấy đau bụng từng cơn, tình trạng táo bón và tiêu chảy liên tục xảy ra. Tùy theo tình trạng của từng người mà tình trạng táo bón hay tiêu chảy xảy ra nhiều hơn.

Đau bụng

– Những cơn đau bụng có thể thay đổi và phổ biến là người bệnh cảm thấy đau nhẹ, âm ỉ, quặn từng cơn, sình bụng, ran rát. Đau có thể liên tục, nhẹ nhẹ suốt ngày, co thắt và nhức nhối từng cơn.

– Người bệnh thường đau bụng dưới bên tay trái, nhưng cũng có thể bị đau ở nhiều chổ khác nhau. Đau cùng một lúc, hay mỗi ngày đau một chổ khác nhau. Họ cũng có thể bị đau toàn bụng chứ không nhất định đau ở vị trí nào.

Xem thêm:

Đầy hơi

– Sình bụng là một trong những triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa. Bụng căng to, người bệnh ợ hơi, đánh rắm liên tục. Bụng thường rất nhỏ vào buổi sáng khi mới thức dậy, rồi to dần lên.

– Ngoài ra, một số người bệnh có những triệu chứng của bệnh đau dạ dày, với những cơn ợ chua, đắng hoặc hôi miệng, buồn nôn, nôn mửa,..

những dấu hiệu nhận biết rối loạn tiêu hóa

Tâm lý

Buồn phiền, chán nản, u sầu, stress sẽ làm những triệu chứng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn kể cả phụ nữ trong những ngày thấy kinh nguyệt cũng có thể gặp rối loạn tiêu hóa.

Những điều cần lưu ý: Nếu tự nhiên cảm thấy biếng ăn, mất ngủ, sụt cân, nóng sốt, đại tiện ra máu, mất nhiều nước, hay cơ thể trở nên khác thường một cách kỳ lạ không rỏ nguyên nhân, nhất là ở những người trên 50 tuổi, có lẽ đây không phải là những triệu chứng của hội chứng rối loạn tiêu hóa thì này nên đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

SHARE

LEAVE A REPLY