Những điều cần biết về bệnh giang mai

0
384

Giang mai một trong những bệnh loa liễu cung là căn bệnh xã hội nguy hiểm trong 7 bệnh xã hội hiện nay.

Bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, giang mai được xếp vào nhóm bệnh xã hội do tốc độ lây lan nhanh chóng thông qua con đường tình dục không an toàn. Bệnh giang mai gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và là sự ám ảnh nổi sợ của xã hội.

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai

– Cũng giống như các bệnh xã hội khác, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh giang mai là do quan hệ tình dục không an toàn với người đã nhiễm bệnh. Việc quan hệ tình dục bằng tất cả hình thức nào quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn, miệng mà không có các biện pháp an toàn đều có khả năng nhiễm bệnh.

những điều cần biết về bệnh giang mai

Xoắn khuẩn Treponema pallidum nguyên nhân gây nên bệnh

– Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập thông qua các vết thương hở vào cơ thể, vì thế khi vô tình tiếp xúc với các vết thương hở có các dịch, máu chứa xoắn khuẩn giang mai đều có nguy cơ nhiễm bệnh.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ khi mang thai mắc bệnh giang mai sẽ truyền bệnh sang cho con thông qua dây rốn, nước ối khiến trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

– Lây nhiễm qua đường máu: Vô tình nhận máu của người bệnh cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh giang mai là gì?

Thời gian ủ bệnh từ 1-100 ngày. Bệnh giang mai phát triển qua 3 thời kỳ:

Giang mai thời kỳ 1

– Khoảng 3 tuần sau khi lây nhiễm, ở vị trí xoắn khuẩn tấn công sẽ xuất hiện vết săng giang mai đó là vết loét cứng, có hình tròn hoặc oval, bờ đều. Vào ngày thứ 3-5 sau khi xuất hiện tổn thương, có hạch ở vùng lân cận.

– Sau 2-6 tuần, vết loét liền sẹo và không để lại sẹo hay dấu hiệu gì, tuy nhiên hạch vẫn còn sưng to trong thời gian dài.

– Giai đoạn này vi khuẩn đã vào màu và đã có kháng thể, chuẩn đoán huyết thanh bắt đầu dương tính.

Giang mai thời kỳ 2

– Xoắn khuẩn xâm nhập vào và có ở khắp nơi trong cơ thể. Ở tuần thứ 6-8 sau khi bắt đầu xuất hiện săng giang mai thì trên da có những hồng ban đó là những vết dát tròn, màu nhạt, không ngứa.

– Ở quanh hậu môn, âm đạo, niệu đạo, những tổn thương này to lên, mưng mủ. Giai đoạn này, các tổn thương ở tuyến nhầy ít hơn ở da, nhưng lại có nguy cơ lây nhiễm cao hơn vì có nhiều T.pallidum. Tổn thương là những vết lát sinh dục, màu đỏ, không đau. Xuất hiện ở họng, lưỡi, xung quanh miệng và vùng sinh dục.

Xem thêm:

những điều cần biết bề bệnh giang mai

Ảnh minh họa

Giang mai thời kỳ 3

Đặc điểm của thời kỳ này là những tổn th­ương khu trú mang tính chất phá hủy tổ chức gây những di chứng không hồi phục, thậm chí dẫn đến tử vong cho bệnh nhân. Đối với xã hội thời kỳ này ít nguy hiểm vì khả năng lây lan trong cộng đồng bị hạn chế. Như­ng nếu là phụ nữ mang thai có khả năng sinh ra con bị giang mai bẩm sinh.

Tác hại của bệnh giang mai

– Ảnh hưởng trung khu thần kinh: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây teo dây thần kinh thị lực, tê liệt, đao đần…

– Tổn hại hệ thống mạch máu: Khi xâm nhập vào hệ thống mạch máu xoắn khuẩn gây nên, u động mạch chủ, viêm động mạch, tắc động mạch …

– Phá hủy hệ xương khớp: phá hoại các cơ quan và tổ chức liên quan đến hệ xương khớp, làm suy giảm chức năng vận động và gây ra tàn tật hoặc tử vong cho người bệnh.

– Làm tăng tỷ lệ tử vong: Xoắn khuẩn giang mai có tính lây nhiễm và tàn phá rất cao. Nếu để chúng phát triển và xâm nhập vào các cơ quan quan trọng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh.

– Gây hại sức khỏe phụ nữ mang thai: Bệnh giang mai không những ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ mang thai mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Gây ra các bất thường như sinh non, chết lưu thai, sảy thai, thai dị tật hoặc trẻ sơ sinh mắc giang mai bẩm sinh…

 

SHARE

LEAVE A REPLY