Những điều cần biết về sức khỏe người cao tuổi

0
389

Người cao tuổi sức khỏe sẽ nhanh chóng suy giảm, những điều nhỏ nhặt tưởng chừng như vô hại nhưng nếu chúng ta không chú ý đến và bỏ qua thì nó sẽ trở thành có hại với sức khỏe người cao tuổi.

Những điều cần lưu ý đối với sức khỏe người cao tuổi

Buổi sáng người sau ngủ dậy nếu người cao tuổi thấy đau lưng, khớp gối, khớp ngón tay, hãy vận động một lúc để cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, cần đến các phòng khám sức khỏe hoặc bệnh viện để đề phòng thoái hóa khớp.

những điều cần biết về sức khỏe người cao tuổi

Kê gối cao khi nằm ngủ không tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Để hạn chế thiếu máu não đột ngột, đang nằm, nếu muốn ngồi dậy thì nên xoay đầu và nghiêng người lại, chống tay từ từ dậy.

Nằm đọc sách lâu cũng có hại cho sức khỏe người cao tuổi, mỏi tay, làm mỏi mắt, gây mỏi người máu dồn xuống thấp và gây bệnh trĩ.

Khi ngủ dậy, nếu cảm thấy khác thường như tê nữa người, không thể cử động được một bên tay hoặc chân, cần nằm nghỉ và mời bác sĩ đến khám, không cạo gió, không tập thể dục. Không nên xem nhẹ vấn đề này, đối với sức khỏe người cao tuổi đó có thể là một tai biến mạch máu não, khi có tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.

Xem thêm:

Ngồi chổ có gió mạnh cũng không tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Gió mang lại cảm giác mát mẻ thoải mái, nhưng cũng có hại đến sức khỏe.

Các thuốc chống đau ( Cortancyl, Indometacin, Alaxan,…) thường có hại cho dạ dày nói chung và cả sức khỏe người cao tuổi, vì thế luyện tập là biện pháp điều trị chủ yếu. Để điều trị tốt cho sức khỏe người cao tuổi hãy khởi động trước khi bước xuống giường, vuốt dọc cơ thắt lưng làm dịu đi cơn đau cột sống, bóp chặt đầu gối rồi mới cử động.

những điều cần biết về sức khỏe người cao tuổi

Khi lên xuống cầu thang, nếu người cao tuổi thấy tức ngực, khó thở khác thường, nên đi khám bệnh. Nếu đau nhói bên ngực trái và khó thở, cần chú ý đến tình trạng thiếu máu cơ tim, tác động đến sức khỏe người cao tuổi và nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Để giữ cột sống, không nên với tay lấy một vật gì quá tầm, không bưng bê vật quá nặng. Khi mang xách, trọng lượng nên cân đối cả hai bên, không cúi qua thấp khi quét nhà, quét sân,..

Tay chân không hoạt động, cơ bắp sẽ teo lại, khớp đau, dẫn đén suy nhược, lười biếng, giảm tuổi thọ. Tập dưỡng sinh, thể dục thể thao là rất cần thiết cho sức khỏe người cao tuổi.

suckhoengaymai.net (theo tổng hợp )

SHARE

LEAVE A REPLY