Những mẹo chăm sóc con mà các bà mẹ cần biết

0
412

Đối với những bạn lần đầu làm mẹ thì việc chăm con sẽ vất vã và cũng là nhiệm vụ lớn lao của người mẹ, chăm sóc con như thế nào là tốt cho sức khỏe của trẻ, phải làm sao để xử trí khi con bị bệnh là những điều khó khăn đối với các bà mẹ.

Khi bé bị tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy mẹ có thể dùng cà rốt nấu nước cho bé uống sẽ cầm ngay tiêu chảy. Mẹ cũng có thể rang gạo thật vàng rồi nấu thành nước cho bé uống để bù mất nước cũng như trị tiêu chảy hiệu quả.

Bé bị giật mình, khóc đêm

Lấy lá trầu không hơ ấm, áp vào rốn bé sau đó bế bé vào lòng, áp bụng con vào bụng mẹ để hơi ấm của mẹ được truyền sang cho con, một lúc sau con sẽ ngủ yên.

những mẹo chăm sóc con mà các bà mẹ nên biết

Ảnh minh họa

Bé bị hăm tã

Mẹ rửa sạch vùng da bị hăm sau đó lau khô bằng khăn mềm và sạch. Trải dưới mông  bé một tấm giấy thấm, mẹ rửa sạch tay sau đó đổ 1 ít dầu dừa ra lòng bàn tay rồi xoa nhẹ nhàng lên vết hăm của bé khoảng 10-15 phút, hôm sau chỗ hăm sẽ đỡ hơn.

Xem thêm:

Bé bị sốt

Nếu bé bị sốt mẹ lấy lá nhọ nồi ( cỏ mực ) giã nát, lọc kỹ lấy nước cho bé uống, mỗi lần uống 50ml. Đối với bé dưới 1 tuổi thì nên đun sôi sau đó để nguội rồi mới cho bé uống.

Lấy bã nhọ nồi cho vào khăn để lau người cho bé, chú ý những vị trí như nách, bạn và bàn tay, bàn chân.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể ăn lá tía tô sống rồi cho bé bú đó cũng là cách để bé hạ sốt.

Bé bị ho đêm

những mẹo chăm sóc con mà các bà mẹ nên biết

Ảnh minh họa

Mẹ có thể hấp mật ong với quất hoặc mật ong với lá húng chanh, lá hẹ rồi vắt lấy nước cho trẻ uống ấm, 3-4 lần 1 ngày, thường xuyên vệ sinh mũi họng cho bé bằng nước muối sinh lý.

Với nhưng bé chớm ho mẹ có thể cho bé dùng mật ong, gừng mật ong, chanh đào mật ong.

 Để cắt cơn ho mẹ có thể bôi tinh dầu tràm hoặc tinh dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân và massage nhẹ nhàng, sau đó đeo tất chân để giữ ấm cho trẻ.

Khi bé bị tưa lưỡi

Mẹ rửa sạch tay, quấn 1 miếng gạc nhỏ quanh ngón út, thám nước muối sinh lý lau nhẹ khoang miệng cho bé từ trong ra ngoài.

Mẹ cũng có thể dùng rau ngót rửa sạch, giã nhuyễn làm sạch lưỡi cho bé từ trong ra ngoài mỗi ngày 2-3 lần vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

Bé bị sổ mũi, ho, cảm cúm

Lấy 1 củ gừng, rửa sạch, giã nát cho vào nồi đun sôi lên rồi pha vào nước tắm của bé sau đó cho bé ngâm 1 lúc nhất là ở vùng lưng và ngực. Mẹ kiên trì tắm cho bé 1 tuần sẽ khỏi hẳn để tránh phải dùng kháng sinh.

suckhoengaymai.net ( theo tổng hợp )

 

SHARE

LEAVE A REPLY