Những nguyên nhân gây suy giảm tinh trùng

0
327

Theo các nghiêng cứu mới nhất cho thấy, có tới 1/5 số đàn ông trên thế giới sở hữu lượng tinh trùng thấp, có nghĩa là mật độ tinh trùng chưa đến 15tr/ml. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh-hiếm muộn ngày càng tăng cao.

Những nguyên nhân gây suy giảm tinh trùng

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm có thể giúp cơ thể thư giãn thoải mái, tuy nhiên cũng có thể làm suy giảm tinh trùng do tăng nhiệt độ tinh hoàn. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

những nguyên nhân gây suy giảm tinh trùng

Ảnh minh họa

Quần hoặc đồ lót quá bó chặt

Nhiều nam giới thường không quan tâm đến tình trạng nhiệt độ ở cơ quan sinh dục. Nhưng đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của tinh trùng. Những chiếc quần lót bó chặt làm cho vùng sinh dục nóng lên và điều này làm ảnh hưởng đến khả năng di động, chất lượng và số lượng của tinh trùng.

Cân nặng

Theo các nhà nghiên cứu, những nam giới có chỉ số cơ thể BMI>25 có thể suy giảm tới 22% lượng tinh trùng, nồng độ tinh dịch và sự di động của tình trùng. Đối với nam giới có BMI>35 tăng gấp 19 lần nguy cơ có lượng tinh trùng thấp.

Xem thêm:

Sử dụng những thực phẩm khiến tinh trùng yếu dần

Các loại thức ăn đóng hộp, chứa nhiều chất bảo quản: Ăn những thực phẩm chế biến sẵn trong thời gian dài không những gây ra tác động xấu đến sức khỏe, làm giảm đi số lượng tinh trùng mà bao bì thực phẩm chứa BPA ngấm vào thức ăn còn ảnh hưởng đến khả năng di truyền của tinh trùng.

những nguyên nhân gây suy giảm tinh trùng

Ảnh minh họa

Thuốc lá: Không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, ngoài ra thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra tình trạng liệt dương ở nam giới.

Rượu, bia, thức uống có cồn: Sử dụng quá nhiều thức uống có cồn không những ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng và khả năng vô sinh sẽ ngày càng cao.

Điện thoại di động

Theo các nghiên cứu, nhiệt nóng hay bức xạ điện phát ra từ điện thoại di động có thể làm giảm sự di động của tinh trùng đến 8.1% và khả năng sống 9.1%. Vì thế, không nên để điện thoại di động trong túi quần để có thể làm tăng khả năng sinh sản của nam giới.

Căng thẳng, Stress thường xuyên khiến tinh trùng yếu đi

Stress kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sống của hầu hết các cơ quan trong cơ thể, nó có tác động không tốt đến một số hormone cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng, từ đó làm yếu tinh trùng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Làm việc, tập luyện thể thao quá sức

Tập luyện thể thao điều độ, hợp lý chính là biện pháp quan trọng giúp bạn nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nếu tập luyện thể thao quá nhiều, làm việc quá sức sẽ làm nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, vùng kín trở nên nóng hơn do cường độ hoạt động quá nhiều, khiến số lượng tinh trùng bị giảm đi vì tuyến sinh dục luôn cần có được một nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng.

suckhoengaymai.net ( theo tổng hợp )

 

SHARE

LEAVE A REPLY