Những sai lầm khi cho bé ăn của mẹ

0
366

Các bà mẹ thường mắc sai lầm khi cho trẻ ăn như ép con ăn nhiều, không cho con ăn theo sở thích bắt ép con ăn theo ý mình, việc này không những không giúp bé tăng cân mà còn có thể gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

Bắt con tập ti bình khi mẹ vẫn đang còn sửa

– Đa phần các bà mẹ thường có tâm lý muốn tập cho bé ti bình vì tới thời điểm mẹ phải đi làm. Đây là một điều sai lầm, khi mẹ đi làm có thể vắt sữa để nhà cho bé. Nếu bé không chịu ti bình thì cho bé ăn bằng muỗng, bởi vì khi bé đã ti bình quen, bé có thể bỏ bú mẹ và đều sẽ làm cho sự phát của trẻ có thể bị chậm lại.

những sai lầm khi cho bé ăn của mẹ

Ảnh minh họa

– Ngoài lý do vì công việc một số bà mẹ tập cho con ti bình vì muốn con ăn sữa ngoài để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng hơn cho trẻ đây cũng là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì sữa mẹ luôn là loại sữa tốt nhất và an toàn nhất đối với trẻ.

Bắt con ăn dặm quá sớm

– Đa phần các bà mẹ cho rằng, trẻ từ 4 tháng tuổi cần phải cho ăn dặm để cứng cáp. Tuy nhiên, với trẻ 4 tháng tuổi không cần thiết phải cho ăn dặm vì sữa mẹ cho tới khi trẻ được sáu tháng tuổi vẫn có đầy đủ dưỡng chất nuôi trẻ.

– Nhưng có những trẻ phát triển tốt có thể ăn dặm được nhưng đa số trẻ vẫn chưa thích ứng được với cách ăn này, phản xạ nuốt thìa của trẻ còn kém, hệ đường ruột của trẻ chưa đủ hoàn chỉnh để tiếp nhận bột, đạm. Có những trẻ bị đi ngoài hoặc rối loạn tiêu hóa do ăn dặm sớm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em.

– Bốn tháng tuổi chỉ là thời kỳ tập cho trẻ ăn dặm. Các mẹ có thể tập cho con ăn dặm từ từ, ban đầu mỗi bữa chỉ cần một vài thìa để bé quen dần rồi có thể xay bột cho trẻ.

Để bữa ăn kéo dài quá 30 phút

Các mẹ luôn muốn con ăn hết khẩu phần ăn cho dù bữa ăn có thể ké dài 1 tiếng hay hơn thế nữa. Như thế không chỉ gây ức chế đối với trẻ mà vô tình là một trong những nguyên nhân dẫn đến biếng ăn của trẻ.

Xem thêm:

 Ép con ăn mà không theo khẩu vị của trẻ

– Những bà mẹ thường có ý nghĩ áp đặt dinh dưỡng cho con theo cách của mình vì nghĩ như thế sẽ tốt mà ít quan tâm đến khẩu vị của trẻ. Ép con ăn chỉ là giải phát tức thời, điều này dẫn đến ức chế tới trẻ, khi bị ức chế thần kinh, dịch vị của trẻ không tiết ra để kích thích tiêu hóa nhanh hơn.

những sai lầm khi cho bé ăn của mẹ

Ảnh minh họa

– Nên kích thích ăn uống cho trẻ bằng cách tự nhiên. Nếu trẻ không thích cơm thì có thể thay bằng mỳ, bún, cháo, phở,…Với những trẻ từ 3 tuổi trở lên, bố mẹ nên quan tâm đến sở thích khẩu vị của trẻ bằng cách hỏi xem trẻ thích ăn gì để thường xuyên đổi bữa cho con.

Ăn đồ ăn vặt trước khi ăn bữa chính

– Không nên cho trẻ ăn vặt trước khi ăn bữa chính vì như thế sẽ làm cho trẻ biếng ăn cơm còn các đồ ăn vặt khác như bánh kẹo thì lại ăn rất tốt.

– Trước bữa ăn chính 1 tiếng các mẹ không nên cho trẻ ăn vặt nhất là các đồ ngọt, bới khi ăn đồ ăn ngon ngọt, lượng đường huyết sẽ tăng cao trong máu dẫn đến tình trạng trẻ không muốn ăn cơm dù bụng chưa no.

Chỉ chú trọng cân nặng mà ít kiểm tra chiều cao

– Đa số các bậc phụ huynh chỉ quan đến cân nặng của con mình mà quên đi chiều cao của con cũng cần phát triển. Chiều cao rất là quan trọng quyết định vóc dáng sau này của trẻ. Tiêu chí đánh giá thể lực phải dựa trên cả chiều cao và cân nặng.

– Trẻ quá tròn sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì và nhiều bệnh khác:  mỡ máu, tim mạch, tiểu đường, chạm phát triển trí tuệ.

– Ngoài ăn uống, luyện tập thể dục thể thao là điều cần thiết để trẻ có một cơ thể phát triển khỏe mảnh và cân đối.

suckhoengaymai.net ( theo tổng hợp )

SHARE

LEAVE A REPLY