Những tác hại của bệnh giang mai đối với người bệnh

0
481

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh giang mai ngày càng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng để đến sức khỏe của người bệnh. Khi mắc bệnh giang mai nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn Treponema pallidum, giang mai lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh giang mai qua đường máu, truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh hoặc tiếp xúc niêm mặc.

Xoắn khuẩn giang mai là gì?

– Treponema pallidum là loại xoắn khuẩn lò xo có 6 tới10 vòng xoắn, đường kính  không quá 0,5µ, dài 6-15µ. Và xoắn khuẩn có thể di dộng theo 3 kiểu.

  • Di động qua lại như quả lắc đồng hồ.
  • Di động lượn sóng.
  • Di động theo trục dọc kiểu vặn đinh ốc.

những tác hại của bệnh giang mai đối với người bệnh

Treponema pallidum nguyên nhân gây bệnh

– Xoắn khuẩn giang mai phát triển nhanh chóng trong cơ thể, nhưng lại không thể sống quá vài giờ trong môi trường ngoài cơ thể, chúng chết nhanh chóng ở nơi khô ráo.

– Xoắn khuẩn vào cơ thể thông qua da và niêm mạc bị xây xát thường là do tiếp xúc trực tiếp do giao hợp, đường sinh dục, đường hậu môn và đường miệng. Từ đó xoắn khuẩn đi cơ thể sau một vài giờ nó xâm nhập vào màu à lan truyền khắp cơ thể.

Xem thêm:

Tác hại của bệnh giang mai

Rối loại thần kinh cảm giác

Đa phần người bệnh đều nhanh chóng xuất hiện cảm giác đau nhức, thường gặp ở chi dưới, có thể đau khắp cơ thể từ mặt xuống đến chân, thường đau nhói nhưng ngắn, cảm giác như bị dao cắt, giật mạnh,…những cơn đau xuất hiện ngẫu nhiên.

Tổn hại trung khu thần kinh

Sau khi nhiễm bệnh nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm. Có thể gây tổn hại thần kinh, gây viêm màng não, mạch máu não,..bệnh gây trầm cảm, rối loạn chức năng, suy nhược thần kinh, đột quỵ…

Gây ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu của người bệnh

– Người bệnh có thể mắc một số bệnh liên quan đến mạch máu như tắc nghẽn động mạch, viêm động mạch chủ, u động mạch chủ,..

– Xoắn khuẩn giang mai có thể gây nên suy giảm các cơ quan và chức năng trong cơ thể, phá hủy hệ xương khớp dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

Ảnh hưởng đến nội tạng

Thường gặp nhất là các vấn đề ở dạ dày, biểu hiện là những cơn đau đột ngột ở phần bụng trên và lồng ngực có cảm giác co thắt, buồn nôn.

Nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai sẽ có nguy cơ dẫn đến những biến chứng gây sinh non, sảy thai, thai chết lưu động.

những tác hại của bệnh giang mai đối với người bệnh

Bệnh giang mai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai phụ

Điều trị bệnh giang mai

Hiện nay phương pháp điều trị xoắn khuẩn giang mai chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh. Tùy theo mức độ bệnh và thời kỳ gây bệnh của xoắn khuẩn từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phát đồ điều trị thích hợp nhất.

Chẩn đoán bệnh giang mai

– Tìm hiểu về tiền sử người bênh.

– Biểu hiện lâm sàng theo từng giai đoạn.

– Xét nghiệm đề xác định chính xác vi khuẩn gây bệnh.

Nguyên tắc điều trị

– Điều trị sớm và đủ liều để có hiệu quả tốt nhất, ngăn chặn sự lây lan của bệnh, đề phòng tái phát và biến chứng.

– Điều trị đồng thời cho cả bạn tình của người bệnh.

– Penicilin là thuốc được lựa chọn, cho đến nay chưa phát hiện có trường hợp nào xoắn khuẩn kháng Penicilin.

 

SHARE

LEAVE A REPLY