Sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể

0
503

Trong độ tuổi từ 30-40 là giai đoạn bắt đầu lão hóa, khi đó sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể sẽ âm thầm diễn ra cho đến khi bạn bước vào giai đoạn cao tuổi hơn.

Sự lão hóa của tim

– Khi tuổi càng lớn dần, các mạch máu cũng bắt đầu giảm dần tính đàn hồi, động mạch cũng có thể trở nên cứng hoặc bị tắc nghẽn, do chất béo tích tụ ở động mạch vành.

– Ảnh hưởng đến sự truyền máu của tim đến toàn bộ cơ thể, các lớp mỡ cứng bám trên thành động mạch làm các mạch máu hẹp lại.

Sự lão hóa của xương khớp

– Ở người trưởng thành các tế bào sụn không có khả năng sinh sản và tái tạo, ngoài ta khi già đi tuổi càng cao, cùng với sự lão hóa của cơ thể các tế bào sụn cũng dần dần giảm đi chức năng tổng hợp chất tạo nên sợi colagen và mucopolysacarit, làm cho sụn kém đàn hối và chịu lực.

sự lão hóa của các bộ phận trên cơ thể

– Kèm theo đó là chiều cao sẽ giảm, cơ bắp, xương khớp giảm dần sức mạnh. Ở tuổi 50-60, mật độ oestrogen ở phụ nữ sẽ giảm và ở độ tuổi này, cứ 5 người thì sẽ có một người bị chứng loãng xương do thiếu canxi.

Sự lão hóa của răng

Răng và lợi sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hay ít tùy theo độ cao tuổi của mỗi người và sự chăm sóc răng miệng trước đó. Tuy nhiên vào ở người cao tuổi vì thiếu nước bọt để rửa trôi các vi khuẩn, răng và lợi sẽ dễ bị sâu và nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi.

Sự lão hóa của não và hệ thống thần kinh

– Sự lão hóa hệ thần kinh gây ra rối loạn giấc ngủ, chủ yếu là rối loạn nhịp thức ngủ, khiến cho người lớn tuổi thường hay dậy sớm vì mất ngủ vào ban đêm hoặc giấc ngủ bị gián đoạn do nhiều lần tỉnh giấc ngắn còn ban ngày lại ngủ bù.

– Về mặt tâm lý cũng có sự thay đổi: dễ cáu gắt, xúc động, hay tự ái, nhạy cảm với sự thay đổi xung quanh và của thời tiết. Một số trường hợp lại có biểu hiện trầm cảm thường xuyên.

– Về trí nhớ, những biểu hiện thường gặp là rối loạn về trí nhớ và khả năng nhận thức. Người cao tuổi hay quên đi những việc vừa mới xảy ra nhưng lại nhớ những gì đã xảy ra từ rất lâu rồi đồng thời khả năng tiếp thu, nhận thức cũng bị kém đi, một phần là do thính giác và thị giác suy giảm, một phần do rối loạn trí nhớ trên nền tư duy chậm lại.

Xem thêm:

Sự lão hóa của da

– Giống như các cơ quan khác của cơ thể, càng lớn tuổi thì trình trạng da bị lão hóa sẽ nhiều hơn. Theo dòng đời, các tế bào lớp thượng bì trở nên mỏng và kém đàn hồi làm giảm khả năng giữ âm cho da, khiến da bị khô.

– Sự lão hóa ở lớp trung bì rất điển hình. Không chỉ có lớp trung bì bị mỏng đi mà lớp collagen cũng ít được tái tạo và các sợi elastin cũng giảm sút.

sự lão hóa của các bộ phận trên cơ thể

– Vì thế, các tuyến chất bã lại nhiều lên, tuyến mồ hôi giảm đi. Cả hai thay đổi này làm cho da bị khô. Những mạch máu giữa lớp thượng bì và trung bì ngày càng ít đi, làm giảm lượng dưỡng chất cung cấp từ lớp trung bì cho lớp thượng bì nên da dễ bị rạn.

– Ngoài ra, tế bào mỡ ở lớp hạ bì cũng giảm, khiến da bị nhăn và chùng rõ rệt, mất đi vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt.

Sự lão hóa của tai

Điếc hay lãng tai là một trong những bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Theo thời gian, âm thanh và tiếng động làm tổn hại đến các tế bào. Ngoài ra, các vách của ống thính giác mỏng dần và màng nhĩ dày lên.

Sự lão hóa của mắt

Càng cao tuổi, võng mạc mỏng đi và thủy tinh thể chuyển dần sang màu vàng và sẽ đục dần. Mống mắt cũng sẽ cứng hơn làm cho phản ứng của con ngươi kém đi, vì thế việc thích nghi với ánh sáng sẽ khó hơn.

suckhoengaymai.net (theo tổng hợp)

')}

SHARE

LEAVE A REPLY