Sùi mào gà ở âm đạo và cách điều trị

0
334

Sùi mào gà ở âm đạo là một bệnh lý xã hội thường gặp ở cơ quan sinh dục nữ giới, khiến âm đạo mọc lên các mụn sùi, u nhú nhô cao hoặc kết thành từng mảng lớn.

Lây nhiễm sùi mào gà ở âm đạo qua con đường nào?

Virus HPV là nguồn gốc gây bệnh sùi mào gà ở âm đạo, mầm bệnh xã hội này phát triển qua nhiều con đường nhưng ở âm đạo chủ yếu vẫn là do quan hệ tình dục, sử dụng chung các vật dụng với người nhiễm bệnh.

Sùi mào gà ở âm đạo và cách điều trị

Hình ảnh sùi mào gà ở âm đạo, môi lớn, môi bé

– Con đường lây nhiễm sùi mào gà trực tiếp chính là quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng nhiễm bệnh.

– Người bệnh có thể nhiễm sùi mào gà ở miệng, tay, dương vật, vì vậy việc va chạm, tác động từ các bộ phận này vào âm đạo virus sẽ theo đó tấn công.

– Đồ lót, khăn tắm, áo quần là các vật dụng có khả năng tồn tại virus HPV từ người nhiễm bệnh, mần bệnh có thể tồn tại do dịch âm đạo tiết ra hoặc do khối u sùi để lại.

– Dùng chung bồn cầu, nhà vệ sinh có chứa mầm bệnh do người mắc bệnh sùi mào gà để lại cũng có khả năng nhiễm khuẩn cao ở âm đạo.

– Ngoài ra, bệnh lý này còn bị lây nhiễm do di truyền từ mẹ sang con qua đường sinh sản tự nhiên, vì vậy phụ nữ khi mắc bệnh sùi mào gà cần tuyệt đối không mang thai khi chưa điều trị bệnh dứt điểm.

Sùi mào gà ở âm đạo và cách nhận biết

Đa phần các mụn sùi mào gà ở âm đạo cũng phát triển qua 3 giai đoạn, tuy nhiên việc nhận việc mụn sùi ở vị trí này sẽ khó khăn ở giai đoạn đầu do một số đặc điểm sau:

Sùi mào gà ở âm đạo và cách điều trị

Sùi mào gà ở âm đạo khiến nữ giới dần xa lánh bạn tình

– Đa phần các mụn sùi mới phát triển chỉ có đường kính từ 1 – 2mm, không có biểu hiện ngứa hay đau rát, màu sắc thì đỏ hoặc hồng tương đương với màu sắc của môi bé nên thường khó phát hiện.

– Qua 1 thời gian các mụn sùi sẽ phát triển lớn hơn, kết thành từng dãy dài trông giống như hoa mào gà trên mồng đốc, môi lớn, môi bé và xung quanh âm đạo.

– Mụn sùi lớn hơn sẽ tích dịch, quan hệ thương vướn víu, khó khăn, đôi khi cọ xát mạnh dễ gây trầy xước.

– Chuyển sang giai đoạn mãn tính, mụn sùi tích dịch sẽ tự động vỡ ra, kèm chảy dịch mủ, máu gây ngứa ngáy đau rát, không được khắc phục kịp thời bệnh sẽ gây bội nhiễm nghiêm trọng, tổn thương âm hộ, âm đạo.

Biến chứng do sùi mào gà ở âm đạo gây ra

Vùng kín bị tổn thương do các bệnh xã hội, đặc biệt là sùi mào gà sẽ gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

– Cơ quan sinh dục nổi dị vật do sùi mào gà khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng, sợ hãi, kéo dài dễ khiến tinh thàn suy sụp, xa lánh bạn tình và mọi người xung quanh.

– Sùi mào gà ở âm đạo không chỉ gây vướn víu khi quan hệ mà khi để bệnh biến chúng nặng, lở loét tại cơ quan sinh dục khiến quan hệ đau rát, chảy dịch mủ, máu, đây là con đường trực tiếp lây sùi mào gà cho bạn tình.

– Sinh hoạt không cẩn thận sẽ khiến sùi mào gà ở âm đạo trực tiếp lây nhiễm đến nhiều bộ phận khác như hậu môn, mông, ta, miệng…

– Virus HPV còn có khả năng gây bệnh sùi mào gà ở tử cung, bề mặt cổ tử cung bị tổn thương nghiêm trọng, khả năng thụ thai kém và tinh trùng cũng không đủ sức khỏe để đi vào buồng trứng.

Điều trị sùi mào gà ở âm đạo như thế nào

Đối với bệnh lý sùi mào gà ở âm đạo cũng như ở dương vật, phương pháp ALA – PDT được xem là giải pháp tối ưu nhất.

– Phác đồ này vừa đảm bảo ngặn chặn mầm bệnh phát triển, vùng tổn thương nhanh chóng được phục hồi mà virus HPV cũng được tiêu diệt hiệu quả, không để bệnh tái phát về sau.

Bác sĩ tại chuyên mục sức khỏe ngày mai khuyến cáo, sùi mào gà ở âm đạo cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe bản thân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>>> 4 điều cần biết về sùi mào gà ở nữ giới

>>> Những phương pháp điều trị sùi mào gà bạn nên biết

>>> Chi phí điều trị sùi mào gà hết bao nhiêu tiền ')}

LEAVE A REPLY