Tăng cường hệ miễn dịch cho bé

0
432

Hệ miễn dịch là hệ thống các cấu trúc và quá trình sinh học trong một cơ thể, được xem là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người trước tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng.

Hệ miễn dịch của trẻ

– Khi còn là bào thai, trẻ sơ sinh nhận kháng thể được truyền từ mẹ và khi ra đời, trẻ nhận được kháng thể qua nguồn sữa mẹ cho con bú.

– Tuy nhiên, đây chỉ là kháng thể bảo vệ bé tạm thời được goi là hệ miễn dịch thụ động. Kháng thể này tồn tại  trong vài tháng đầu sau sinh sẽ suy giảm rất nhanh từ khi bé bắt đầu ăn dặm.

– Khi bé bắt đầu phát triển, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bé đã hình thành nhưng còn chưa hoàn thiện. 2/3 hệ miễn dịch được tìm thấy trong ruột, số tế bào miễn dịch còn lại nằm rải rác khắp cơ thể.

– Do còn chưa phát triển đầy đủ, hiệu quả bảo vệ của hệ miễn dịch của bé lúc này vẫn còn hạn chế, làm cho bé dễ mắc bệnh hơn vì thế cần tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Cho trẻ bú bằng sữa mẹ

tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

– Nuôi con bằng sữa mẹ là đều quan trọng và cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu sau khi bé chào đời.

– Sữa mẹ có chứa những kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ và phòng chống nhiều căn bệnh như viêm tai, dị ứng, tiêu chảy, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng đường tiểu,..

Chú trọng vào giấc ngủ của trẻ

Theo nghiên cứu ở người trưởng thành cho thấy sự thiếu ngủ có thể khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn do suy giảm hệ miễn dịch trước sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và những tế bào ung thư. Và ở trẻ em cũng tương tự như vậy khi ngủ không đủ giấc thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe trẻ em và hệ miễn dịch ngày càng yếu đi.

Bổ sung vitamin từ rau xanh và trái cây

– Các chất như vitamin C, cà rốt, đậu Hà Lan, cam, dâu tây hay caroten đều giúp cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch.

– Những dưỡng chất này kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu hơn để phòng chống các căn bệnh nhiễm trùng, một loại kháng thể sinh ra khi cơ thể bị vi rút tấn công, nhằm ngăn không cho vi rút phát triển.

Xem thêm:

Cho trẻ ăn sữa chua

– Trong sữa chua các lợi khuẩn gọi là probiotics, giúp chống lại vi khuẩn có hại, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm acid cho dịch dạ dày giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

– Bé có thể ăn sữa chua mỗi ngày với lượng 50g/ngày với trẻ 6 – 10 tháng, 80g/ngày khi trẻ được 1 – 2 tuổi,100g/ngày nếu trẻ trên 2 tuổi.

Khuyến khích trẻ vận động

Việc tập thể dục sẽ làm giúp cho trẻ có một sức khỏe tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch hạn chế được nhiều bệnh tật. Do đó, các bậc cha mẹ nên cố gắng rèn luyện thói quen tập thể dục cho trẻ bằng cách cho trẻ tham gia tập luyện cùng với mình.

tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Tập cho trẻ thoái quen sạch

– Đây là biện pháp tốt giúp giảm thiểu khả năng bé bị tấn công bởi vi khuẩn. Cần nhắc nhở và tập cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

– Đặc biệt, việc vệ sinh của trẻ trước và sau mỗi bữa ăn, sau những lấn chơi đùa ngoài trời, vuốt ve vật nuôi trong nhà, ngoáy mũi, sử dụng phòng vệ sinh hay vừa trở về nhà sau khi tan học là đều cần lưu ý

– Để khuyến khích trẻ có thói quen rửa tay, bạn có thể chọn những chiếc khăn tay có màu sắc, hình ảnh bé ưa thích, hoặc xà phòng có hình dạng ngộ nghĩnh.

Không lạm dụng kháng sinh

– Khi trẻ bị cảm lạnh, bạn không nên thúc giục bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh. Theo các nghiên cứu cho thấy có khá nhiều bác sĩ nhi buộc phải miễn cưỡng kê đơn những loại thuốc kháng sinh theo yêu cầu của các bậc phụ huynh, những người luôn nghĩ rằng thuốc kháng sinh là vô hại.

– Kết quả là tình trạng vi khuẩn lờn thuốc sẽ diễn ra và những căn bệnh đơn giản như viêm tai sẽ khó chữa hơn khi những con vi khuẩn trở nên mạnh hơn, không đáp ứng với các biện pháp điều trị tiêu chuẩn.

suckhoengaymai.net (theo tổng hợp)

')}

SHARE

LEAVE A REPLY