Tìm hiểu về bệnh mụn rộp sinh dục

0
349

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục, là bệnh có tính chất lây nhiễm cao qua đường tinh dục không an toàn do Herpes Simplex virus (HSV) gây nên.

Có hai loại HSV đó là HSV-type 1 và HSV-type 2:

– HSV type 1: Đây là loại thường gây bệnh qua đường miệng, qua nước bọt gây nên các vết loét hoặc sốt vỉ quanh miệng, nó cũng có thể lây lan sang các bộ phân sinh dục nếu có quan hệ tình dục bằng miệng.

– HSV type 2: Đây là loại gây bệnh qua đường tình dục và do tiếp xúc da với da. HSV type 2 ngày càng phổ biến và rất dễ lây lan. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết mình bị nhiễm bệnh vì thế đã vô tình truyền bệnh sang bạn tình của mình.

Triệu chứng để nhận biết mụn rộp sinh dục

– Đa phần những người mắc bệnh mụn rộp sinh dục thường không biết rằng mình đã mắc bệnh vì họ không có các dấu hiệu hay triệu chứng hoặc các triệu chứng thường rất nhẹ khó phát hiện được.

– Virus HSV thường phát triển rất nhanh chóng, thời gian ủ bệnh khoảng từ 4-7 ngày và những tổn thương đầu tiên có thể bắt đầu xuất hiện sau thời gian đó. Sau 7-14 ngày nếu không can thiệp thì những tổn thương đó có thể tự lành.

tìm hiểu về bệnh mụn rộp sinh dục

Ảnh minh họa

– Vì thế người bệnh thường hay chủ quan bỏ qua mà không biết rằng mình đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm và những mụn rộp này có thể tái phát trong vòng 4-6 tháng.

– Các triệu chứng ban đầu của mụn rộp sinh dục thường hay đau, ngứa trong khoảng 1 tuần đầu của bệnh. Sau một vài tuần, các mụn nước nhỏ màu đỏ xuất hiện sau đó vỡ, trở thành vết loét.

– Ở nữ giới, mụn rộp có thể mọc ở vùng âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài, hậu môn hoặc tử cung. Còn đối với nam giới các mụn rộp thường xuất hiện ở dương vật, bìu, mông, hậu môn hoặc bên trong niệu đạo.

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

– Do quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh nhiễm bệnh.

– Virus gây bệnh mụn rộp sinh dục có trong dịch nhầy, mủ, máu của người bệnh vì thế nếu có sự tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh thì nguy cơ lây nhiễm HSV có thể xảy ra.

– Nhận máu hoặc dùng chung kim tiêm của người bị nhiễm virus HSV.

– Bệnh mụn rộp sinh dục có thể truyền từ mẹ sang con, cho nên khi phụ nữ mang thai mắc bệnh thì việc truyền bệnh cho con là khó tránh khỏi.

–  Ngoài ra, việc sử dụng đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh như: quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt, sử dụng cùng một bồn cầu, bồn tắm cũng có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục do tiếp xúc gián tiếp với HSV.

Xem thêm:

Tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục

– Các vết loét do mụn rộp sinh dục gây ra làm cho người bệnh đau đớn, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt ngày.

– Gây nên mặc cảm, xấu hổ, giảm ham muốn tình dục, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng.

– Dẫn đến các bệnh về đường tình dục khác như: bệnh sùi mào gà, lậu, giang mai,..và cả AIDS.

tìm hiểu về bệnh mụn rộp sinh dục

Ảnh minh họa

– Viêm màng não: trong trường hợp đặc biệt hiêm gặp, bị nhiễm HSV dẫn đến viêm màng não và dịch não tủy bao quanh màng não va tủy sống.

– Bí tiểu: ở nữ giới, nhiễm HSV có thể dẫn đến những ảnh hưởng cho hệ thống tiết niệu.

– Viêm trực tràng: ở nam giới, nhiễm HSV có thể dẫn tới viêm niêm mạc trực tràng, đặc biệt là quan hệ đồng tính.

Điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh mụn rộp sinh dục. Tuy nhiên vẫn có thể điệu trị hiệu quả nhằm giảm sự tổn thương và sự phát triển của bệnh, hạn chế tái phát.

Điều trị tổn thương: Điều trị ức chế bằng phác đồ nội khoa bao gồm cả thuốc uống, thuốc bôi nhằm loai bỏ những triệu chưng của bệnh.

Điều trị ngăn ngừa: điều trị ngăn ngừa tái phát có thể được chỉ định cho những người nhiều lần tái phát bệnh. Phát hiện càng sớm thì quá trình điều trị sẽ đơn giản hơn và hiệu quả hơn.

  ')}

SHARE

LEAVE A REPLY