Triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu

0
444

Lậu là một bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục không an toàn, tương đối phổ biến, chiếm 3 đến 15% trong tổng số các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nguyên nhân do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên.

Bệnh lậu gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng đa phần gặp ở nam nữ lứa tuổi trẻ có quan hệ tình dục phóng khoáng, nam và nữ đều có thể bị bệnh, ở nữ giới bệnh lậu thường không có triệu chứng rỏ ràng như nam giới.

– Sau khi quan hệ với bạn tình có nhiễm bệnh, vi khuẩn lậu có sức bám dính vào màng tế bào biểu mô trụ của đường tiết niệu sinh dục người không mang bệnh, do đó việc nhiễm bệnh xảy ra rất nhanh ngay sau khi quan hệ tình dục.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh

triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu

Ảnh minh họa

Ở nam giới

– Thời gian ủ bệnh là 3-5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm lậu cầu khuẩn.

– Ở nam giới biểu hiện lâm sàng điển hình nhất đó là viêm niệu đạo.

– Viêm niệu đạo trước cấp tính: gặp trên 90% các trường hợp. Triệu chứng đầu tiên là người bệnh có cảm giác ngứa nhiều hoặc ít ở miệng sáo, hố thuyền, các mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ.

– Lậu cầu khuẩn phát triển ở niêm mạc niệu đạo trước gây viêm xuất tiết. Chất nhầy chảy ra kèm theo cảm tuổi rắt, tuổi buốt nhẹ. Sau đó chảy mủ mà trắng đục hay vàng đục và cảm giác nóng buốt tăng rỏ lên.

– Viêm niệu đạo toàn bộ: Khi bệnh không được điều trị kịp thời, sau 10 đến 15 ngày, người bệnh có tình trạng tiểu dắt, tiểu khó, có thể tiểu ra kem theo vài giọt máu, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn có thể sưng đau, hay bị cường dương và đau rát khi dương vật cương lên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới.

Xem thêm:

Ở nữ giới

– Triệu chứng thường không điển hình. Thường không có triệu chứng lâm sàng cấp tính, thường gặp ở phụ nữ mới cưới. Triệu chứng điển hình là tiểu rắt, đau khi giao hợp, đau vùng xương chậu.

– Thăm khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo và viêm tuyến Skene.

– Trên lâm sàng thường tiểu khó, có cảm giác nóng rát khi tiểu, lỗ niệu đạo bình thường, ấn vào niệu đạo thấy có mủ.

– Viêm cổ tử cung: đỏ chợt, phù, lộ tuyến hoặc có nang Naboth. Ở phụ nữ có thai viêm cổ tử cung có nhiều mủ.

– Viêm quanh niệu đạo ít gặp.

– Viêm bàng quang thường gặp khi tiểu khó.

– Viêm âm hộ kéo dài, viêm nang lông, viêm phì đại tuyến âm hộ.

– Viêm tử cung: viêm nội mạc tử cung ít gặp

– Viêm phần phụ: vòi trứng.

triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu

Ảnh minh họa

Lậu mắt trẻ sơ sinh

Viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh do lậu cầu khuẩn thường  xuất hiện sau sinh 3 ngày và xuất hiện cả hai mắt. Mi mắt trẻ biến dạng, phù nề, dính vào nhau và tiết nhiều mủ vàng xanh, kết mạc đỏ cương tụ và xuất huyết. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng loét thủng kết mạc, giác mạc có thể dẫn đến mù.

Viêm họng do lậu

– Nguyên nhân do quan hệ tình dục bằng đường miệng, trên 80% trường hợp không có  biểu hiện gì rõ ràng. Triệu chứng đau họng, khám họng viêm đỏ, viêm mủ có một số trường hợp có sốt, rét run.

– Vài trường hợp thì có hạt trắng dưới niêm mạc. Một số trường hợp có mủ, loét nông niêm mạc họng, ban đầu ít sau tiết dịch nhiều, loét bờ bên lưỡi.

Viêm hậu môn- trực tràng do lậu

Gặp ở những người quan hệ đồng giới hay khác giới (có khi tự lây truyền). Triệu chứng lâm sàng không biểu hiện rỏ nhưng dễ lây và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thể bán cấp: có ít triệu chứng cơ năng, có thể có cảm giác ngứa và khó chịu ở hậu môn, tiết dịch hậu môn có kèm máu. Soi trực tràng thấy mủ thành đảo hoặc thành sợi trên niêm mạc trực tràng đỏ đều. Hậu môn viêm rõ, niêm mạc đỏ cương tụ giống trĩ.

Thể cấp tính: đau, cảm giác nặng nóng rát ở hậu môn. Cơn đau tăng lên khi ngồi lâu, đi nhiều hay đi đại tiện kèm theo cảm giác mót rặn và mủ vàng xanh ở hậu môn. Hậu môn cương tụ, các nếp gấp sưng to, có mủ trong các vết nứt loét.

 

SHARE

LEAVE A REPLY