Triệu chứng nhận biết bệnh giang mai là gì?

0
422

Bệnh giang mai (Syphilis) là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Theo WHO hằng năm khu vực châu Á- Thái Bình Dương có trên 35 triệu trường hợp mắc các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục trong đó giang mai chiếm 2%.

Triệu chứng nhận biết bệnh giang mai là gì?

Có thể chia bệnh giang mai thành hai loại: Giang mai mắc phải (acquired syphilis) và giang mai bẩm sinh (Congenital syphilis)

Giang mai mắc phải

Nguyên nhân chính gây nên bệnh là do quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh.

triệu chứng nhận biết bệnh giang mai là gì

Biểu hiện săng giang mai

Giang mai thời kỳ 1: Thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần và diễn biến trong 2-3 tháng.

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào hệ thống mạch máu và đi khắp cơ thể. Gây tổn thương khu trú tại chổ, nếu không điều trị tuy không để lại nguy hiểm cho bản thân người bệnh những sẽ rấ nguy hiểm cho xã hội vì tính lây lan của bệnh.

– Ở nam giới khi xoắn khuẩn xâm nhập vào sẽ khu trú ở quy đầu, rãnh quy đầu, miệng sáo, ở bìu, ở vùng xương mu, ở trực tràng quanh hậu môn đối với người có quan hệ tình dục đồng giới.

– Ở nữ giới thường xuất hiện ở cổ tử cung, thành âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật. Ngoài ra, xoắn khuẩn có thể xâm nhập vào một số vị trí như: họng, lưỡi, môi, trên trán,..

– Một số biểu hiện ở thời kỳ 1như: Vết trợt nông hình tròn hay bầu dục bằng phẳng với mặt da, màu đỏ, không có mủ, không có vảy thường độc lập. Nền của săng giang mai thường rắn, cứng như giấy bìa, đó là đặc điểm giúp phân biệt với các vết trợt khác.

– Vài ngày sau khi có vết trợt, các hạch vùng lân cận thường viêm to thành một chùm gồm nhiều hạch trong đó có một hạch to gọi là hạch chúa. Hạch có các tính chất như: Rắn, di động, không làm mủ, không liên kết lại với nhau.

Giang mai thời kỳ 2

– Thời kỳ 2 bắt đầu khoảng 6 đến 8 tuần sau khi có săng. Đây là giai đoạn xoắn khuẩn vào máu đi khắp cơ thể gây nên những tổn thương có tính chất lan rộng, ăn nông trên mặt da, có rất nhiều xoắn khuẩn trên những thương tổn nên thời kỳ này rất dễ lây nhiễm, nguy hiểm cho sức khỏe của xã hội.

Xem thêm:

triệu chứng nhận biết bệnh giang mai là gì

Ảnh minh họa

– Giang mai thời kỳ 2 có thể chia thành: giang mai thời kỳ 2 sơ phát và tái phát

+ Giang mai thời kỳ 2 sơ phát

  • Đào ban: là các vết dát màu hồng tươi, ẩn kính mất, thường thấy ở vùng bụng, bả vai, các nếp gấp tay chân, sờ mềm, không thâm nhiễm, không ngứa, không đau, đào ban xuất hiện ở da đầu gây rụng tóc. Đào ban tồn tại một thời gian nếu không điều trị sẽ mất đi để lại vết nhiễm sắc tố loang lỗ.
  • Viêm hạch lan tỏa: Các hạch nhỏ, rắn xuất hiện nhiều nới như cổ, dưới cằm sau tai, nách, bẹn, cùi tay, không dính vào nhau.
  • Các mảng niêm mạc khu trú vào các niêm mạc như quanh mép mũi, hậu môn, âm hộ, là các vết trợt nông của niêm mạc, bề mặt thường ướt, sần sùi hoặc nứt nẽ đóng vảy.
  • Nhức đầu: thường hay xảy ra vào ban đêm
  • Rụng tóc: Rụng nhiều và đều, làm cho tóc bị thưa dần.

+ Giang mai thời kỳ 2 tái phát

  • Thời kỳ này bắt đầu khoảng tháng thứ 4-12 kể từ khi mắc giang mai thời kỳ 1. Các triệu chứng của giang mai thời kỳ 2 sơ phát tồn tại trong một thời gian rồi lại mất đi, qua một thời giang im lặng bắt đầu phát ra những tổn thương da, niêm mạc. Đó chính là giang mai thời kỳ 2 tái phát.
  • Các tổn thương do giang mai thời kỳ 2 tái phát: Đào ban tái hát với ít vết trợt hơn, những kích thước to hơn, khu trú vào một vùng và sắp xếp thành hình vòng.
  • Sẩn giang mai trên những vùng da khác nhau, bắt đầu xuất hiện những sẩn nổi cao hơn mặt da, rắn chắc, màu đỏ hồng, hình bán cầu, xung quanh có viền vảy. Những sẩn giang mai rất đa dạng về hình thái: sẩn vẩy nến, dạng trứng cá, dạng thủy đậu, dạng loét,..
  • Ở lòng bàn tay và chân, các sẩn giang mai có bề mặt phẳng, bong vảy da hoặc dày sừng, bong vảy theo hướng ly tâm nên thường tạo thành viền mỏng ở xung quanh.

Giang mai thời kỳ 3

Thời kỳ này thường bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh. Ngày nay ít gặp giang mai thời kỳ 3 vì người bệnh thường được phát hiện và điều trị sớm bằng thuốc kháng sinh. Ở thời kỳ này những tổn thương khu trú, mang tính phá hủy tổ chức, gây nên những di chứng không hồi phục, thậm chí tử vong cho người bệnh.

Giang mai bẩm sinh

– Giang mai bẩm sinh sớm: thường có biểu hiện trong hai năm đầu sau khi sinh. Các tổn thương giống như giang mai mắc phải thời kỳ 2.

– Giang mai bẩm sinh muộn: xuất hiện từ năm thứ 2 sau khi sinh. Những tổn thương giống giang mai thời kỳ 3.

– Di chứng: Gồm các sẹo, dị hình như trán dô, trán do + mũi tẹt tạo thành yên ngựa, xương chày cong lưỡi kiếm,…do thai nhi đã mắc giang mai từ trong bào thai.

Khi có triệu chứng nghi ngờ bản thân mắc bệnh giang mai hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chuẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe nữ giới, nam giới.

 

SHARE

LEAVE A REPLY