Viêm dạ dày

0
327

Viêm dạ dày là bệnh phổ biến hàng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách bệnh có thể gây ung thư dạ dày. Ở việt nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và có chiều hướng ngày càng tăng.

Viêm dạ dày mãn tính là bệnh khá phổ biến chiếm khoảng 31%-65% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa, trong đó tỷ lệ nhiễm HP (Helicobacter pylori) chiếm 63-94,8%.

Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, mắc bệnh nhiều là độ tuổi 40-49%, tỷ lệ nhiễm HP trong viêm dạ dày mãn tính là 53,33%.

viêm dạ dày

Viêm dạ dày là gì?

– Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạy dà bị viêm. Niêm mạc dạ dày có các tế bào đặc biệt sản xuất ra acid, men tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn và lớp màng nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của acid. Khi niêm mạc dạ dày bị viêm, nó sẽ tạo ra ít chất nhầy, acid và men tiêu hóa.

– Viêm dạ dày có thể xảy ra một cách bất ngờ (viêm dại dày cấp tính) hoặc có thể xảy ra dần theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Những triệu chứng của bệnh viêm dạ dày

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày:

  • Đau âm ỉ  hoặc nóng (chứng khó tiêu) tại vùng bụng trên.
  • Buồn nôn, ói mửa.
  • Chán ăn.
  • Ợ hơi hoặc đầy hơi.
  • Cảm giác đầy ở vùng bụng trên sau khi ăn.
  • Sụt cân.
  • Các triệu chứng này còn gọi chung là rối loạn tiêu hóa.

– Viêm dạ dày có thể gây ra loét hoặc bong tróc niêm mạc dạ dày dẫn đến chảy máu. Các dấu hiệu chảy máy dạ dày gồm:

  • Có máu khi nôn
  • Phân đen.

Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày

– Nhiễm H. pylori là nguyên nhân chủ yếu gây nên các trường hợp viêm dạ dày.

– Uống quá nhiều rượu: rượu có thể kích thích và ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày. Nghiện rượu có thể làm tăng viêm dạ dày.

– Thường xuyên dùng thuốc giảm đau: một số thuốc như thuốc chống viêm phi steroid như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin,…), naproxen (Aleve) và ketoprofen (Orudis), có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Xem thêm:

viêm dạ dày

– Stress: Stress nặng do đại phẫu, tổn thương do chấn thương, bỏng hoặc nhiễm trùng nặng có thể gây viêm dạ dày, cùng với loét và xuất huyết dạ dày. Stress làm tăng sản sinh acid dạ dày và tiêu hóa chậm, gây rối loạn dạ dày.

– Rối loạn tự miễn: một loại viêm dạ dày (viêm teo dạ dày) có thể do rối loạn tự miễn gây nên khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh của niêm mạc dạ dày, làm cho niêm mạc dạ dày từ từ mỏng đi (teo). Sau đó, dạ dày sản sinh acid ít hơn. Viêm teo dạ dày nặng và thiếu máu ác tính là những bệnh thường đi kèm nhau và hay gặp nhất ở người già. Viêm teo dạ dày là dạng viêm dạ dày mạn tính và hiếm khi gây các triệu chứng dạ dày-ruột.

– Bệnh Crohn: bệnh đường ruột này gây viêm mãn tính niêm mạc đường tiêu hóa – hiếm khi gặp ở dạ dày (viêm dạ dày). Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn, thường là đau và tình trạng suy nhược, bao gồm đau bụng và tiêu chảy toàn nước.

Biến chứng của viêm dạ dày là gì?

– Đa phần các dạng viêm dạ dày không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, viêm dạ dày lại là yếu tố nguy cơ cho loét dạ dày, polyp dạ dày và u lành tính cũng như ung thư dạ dày.

– Một số trường hợp người bệnh viêm dạ dày mạn tính do H.pylori hoặc viêm dạ dày tự miễn phát triển viêm dạ dày teo. Viêm dạ dày teo phá hủy các tế bào ở niêm mạc dạ dày chịu trách nhiệm cho việc sản xuất acid và men tiêu hóa. Viêm dạ dày teo có thể dẫn tới 2 dạng ung thư : ung thư dạ dày và u lympho liên quan tới niêm mạc dạ dày (MALT).

 

SHARE

LEAVE A REPLY