Viêm loét dạ dày tá tràng

0
355

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh phổ biến thường gặp hiện nay, có khoảng 9-10% dân số thế giới mắc căn bệnh này. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ em nhưng tỷ lệ người lớn mắc bệnh cao hơn trẻ em.

Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh phổ biến gây ra tình trạng đau dạ dày. Khi mà lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, có loét, đau do acid và pepsin kích thích.

Tùy theo vị trí viêm hay loét khác nhau mà bệnh có các tên gọi khác nhau: viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, loét hàng tá tràng, viêm tá tràng,…

viêm loét dạ dày tá tràng

Các triệu chứng của bệnh

Theo thống kê cho thấy khoảng 20% người bệnh bị viêm loét dạ dày tá tràng không có triệu chứng, người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã xảy ra các biến chứng như: xuất huyết đường tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị, hay nội soi kiểm tra phát hiện ra bệnh.

Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp phải những triệu chứng sau:

Đau, nóng rát là triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày tá tràng. Đau là do vết loét ngày càng trầm trọng hơn bởi acid dạ dày tiếp xúc với vết loét. Thường đau vùng thượng vị, đau từng cơn vào lúc nữa đêm.

Vết loét có thể gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng nặng hơn như:

  • Nôn ra máu- có thể có màu đỏ hoặc đen.
  • Phân có lẫn máu, hay có màu đen.
  • Buồn nôn hoặc ói mửa.
  • Sụt cân
  • Mất cảm giác ăn uống, hay không cảm thấy ngon miệng khi ăn, chán ăn.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Thuốc

Có 3 loại thuốc chủ yếu gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày:

  • Nhóm acid acetylsalicylic (Aspirin).
  • Các loại thuốc chống viêm, khớp.
  • Thuốc tăng trưởng hormon như sterol.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.p)

– H.pylori là loại xoắn khuẩn duy nhất sống được trong niêm mạc dạ dày. Tỷ lệ gây bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng do nhiễm khuẩn H.pylori chiếm khoảng 70-90%.

– Vi khuẩn H.p rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường nước bọt, bàn chảy đánh răng, ăn uống những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh,…

viêm loét dạ dày tá tràng

Stress, căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến thần kinh gây nên mất căng bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột, làm tăng acid hydrochloric và pepsin làm môn vị co thắt, niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

Uống nhiều rượu bia

Rượu bia rất có hại cho sức khỏe, gây ra xơ gan, viêm tuyến tụy, tác động trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, làm cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Chế độ ăn uống

No, đói thất thường, không đều làm cho acid hydrochloric và các chất xúc tác dạ dày tiết ra trung hòa thức ăn không ổn định, thức ăn lưu lại dạ dày thời gian lâu, làm tổn thương cơ chế tự bảo vệ dạ dày.

Biến chứng của bệnh

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

Chứng hẹp môn vị

Triệu chứng điển hình của bệnh là đau bụng kèm theo tình trạng nôn ói dữ dội, hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Thủng dạ dày

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến thủng dạ dày đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh.

Xuất huyết tiêu hóa

Đây là biến chứng thường gặp. Người bệnh có thể xuất hiện tình trạng nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu, phân đen, phân có mùi khó chịu.

Ung thư dạ dày

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm những ổ viêm loét sẽ phát triển nhanh thành ung thư.

')}

LEAVE A REPLY