Viêm ruột thừa và những điều cần biết

0
364

Bệnh viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và có mủ, đến tới đau, khó chịu cho người bệnh.

Đau ruột thừa thường rây ra đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần chuyển sang phần bụng dưới, bên phải. Cơn đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12-18h và dần trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh viêm ruột thừa thường xảy ra ở đối tượng là các thanh thiếu niên hay trẻ nhỏ từ 10-30 tuổi, bệnh không lây truyền nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nghiêm trọng còn nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

viêm ruột thừa và những điều cần biết

Những triệu chứng của bệnh

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa:

 • Đau bắt đầu xung quanh rốn và thường chuyển đến vùng bụng dưới bên phải.
 • Cơn đau trở nên trầm trọng hơn sau nhiều giờ.
 • Đau xảy ra khi gây áp lực cho bụng dưới bên phải.
 • Càng đau hơn nếu ho, đi bộ hoặc thực hiện tác chuyển động khác.
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Sốt nhẹ
 • Bí trung tiện
 • Tiêu chảy
 • Chướng bụng

Triệu chứng điển hình là đau và nhạy cảm ở hố chậu phải. Nếu phản ứng dội dương tính chứng tỏ có kích thích phúc mạc. Ổ bụng gồng cứng là dấu hiệu nghi ngờ cao cho viêm phúc mạc cần phải các thiệt phẫu thuật.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Nguyên nhân của bệnh thượng không rỏ ràng và thường có một số nguyên nhân dẫn đến đau ruột thừa như:

Lòng ruột thừa bị tắt nghẽn

Do sỏi phân ruột thừa, do giun đũa, giun kim đi vào lòng ruột thừa và do hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa sưng to bít miệng ruột thừa lại,..

Do ruột thừa bị nhiễm trùng

Viêm ruột thừa cũng có thể xảy ra do một bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm virus đường tiêu hóa, hay ảnh hưởng từ các loại viêm nhiễm khác.

Tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa

Do tắc nghẽn lòng ruột thừa:

Áp lực lòng ruột thừa tăng lên gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ tới nuôi dưỡng thành ruột gây rối loạn tuần hoàn thành ruột thừa.

Do nhiễm trùng:

– Do độc tố của vi trùng Gram (-) gây tắc mạch, có thể tắc mạch tiên phát do nguyên nhân của viêm ruột thừa, nếu tắc mạch khu trú sẽ gây tổn thương hoại từ khu trú ở thành ruột thừa một vùng tương ứng.

– Nếu tắc mạch ở mạc treo hay lan tràn ở mạch máu nhỏ trên toàn bộ ruột thừa sẽ gây hoại tử toàn bộ niêm mạc ruột thừa rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

viêm ruột thừa và những điều cần biết

Chẩn đoán phân biệt

Viêm ruột thừa cấp thường dễ nhầm lẫn với những bệnh có một số triệu chứng tương tự như thủng ổ loét dạ dày- tá tràng, viêm túi mật cấp, viêm đường tiết niệu, viêm thùy dưới phổi phải, một số trường hợp sốt do virus có thể gây đau ở vùng hố chậu phải đặc biệt là trẻ em.

Ở trẻ em: Cần phân biệt với lồng ruột cấp, viêm túi thừa Meckel hoặc viêm hạch mạc treo, viêm ruột.

Ở người già: Có thể nhầm với tắc ruột và u manh tràng.

Ở phụ nữ: Có thể nhầm với viêm phần phụ, mang thai ngoài tử cung vỡ, xoắn u nang buồng trứng. Có thể nội soi ổ bụng để phân biệt chẩn đoán chính xác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Phẫu thuật mở: Nếu ruột thừa bị vỡ và nhiễm trùng đã lan rộng hoặc áp xe thì nên tiến hành mổ hở để làm sạch ổ bụng.

Nội soi: Nội soi được thực hiện khi bệnh không tiến triển quá nặng. Trong nội soi, các bác sĩ phẫu thuật sử dụng các công cụ chuyên dụng cho phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa.

Phẫu thuật nội soi hồi phục nhanh hơn và vết sẹo cũng nhỏ hơn. Tuy nhiên, không phải bệnh nhận nào cũng phù hợp với phẫu thuật nội soi.

')}

SHARE

LEAVE A REPLY